Hàng hóa - Nguyên liệu

Tạm ngừng nhập thịt lợn từ Hungary, Ba Lan

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã ký văn bản tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.
Tạm ngừng nhập thịt lợn từ Hungary, Ba Lan Ảnh minh họa.
Hạ An22:11 14/09/2018
Theo Thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Hungary, từ đầu năm 2018 đến nay Hungary đã xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên lợn rừng tại hai tỉnh Heves và Szabolcs-Szatmar-Berge gây chết 17 con và tiêu hủy 1 con.
Tại Ba Lan, từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi tại 5 tỉnh (Warminsko-Mazurskie, Podkarpackie, Podlaskie Mazowieckie, Lubelskie) trên 315 con lợn rừng và 162 con lợn nuôi trong tổng đàn 5.440 con.
Nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh ASF vào Việt Nam, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Việt Nam sẽ tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Hungary và Ba Lan đang có ASF áp dụng từ ngày 20/9 cho đến khi Hungary và Ba Lan công bố an toàn ASF theo quy định của OIE.
Đồng thời, cho phép nhập khẩu vào Việt Nam đối với những lô hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20/9 và đang trên đường từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh nhất là bệnh ASF đối với những lô hàng này.
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ, ngành, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai các biện pháp như: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Từ khóa: thịt lợn