Vĩ mô

OPEC đánh tín hiệu cắt giảm sản lượng đến năm sau, giá dầu quay đầu tăng

Minh Tuấn
BizLIVE - Khả năng OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung tiếp sức cho giá dầu tăng.
OPEC đánh tín hiệu cắt giảm sản lượng đến năm sau, giá dầu quay đầu tăng
Ảnh minh họa.
Giá dầu giao sau bật tăng hôm thứ Hai (8/5) sau một tuần giảm giá mạnh, do một số nước sản xuất lớn đánh tín hiệu OPEC có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sang năm sau.
Giá dầu WTI tăng lên quanh mức 47 USD/thùng sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi nói rằng OPEC có thể kéo dài thỏa thuận hạn chế khai thác sang năm 2018. Chiến thắng của ông Emmanuel Macron, người theo đường lối trung dung ủng hộ tự do thương mại, trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp cũng khiến giới đầu tư bớt lo ngại về việc kinh tế châu Âu.
Giá dầu WTI giao tháng Sáu tăng 21 cent, tương đương 0,5%, lên mức 46,43 USD/thùng tại thị trường New York, sau khi giảm hơn 6% trong tuần trước.
Biểu đồ: Finviz 
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 24 cent, tương ứng 0,5%, lên 49,34 USD/thùng. Thứ Sáu tuần trước, cả hai loại dầu này kết phiên giảm xuống đáy kể từ cuối tháng 11 năm ngoái.
  Biểu đồ: Finviz
Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Khalid Al-Falih nói tại một hội thảo tại Kuala Lumpur rằng ông tin tưởng thỏa thuận hạn chế khai thác của OPEC có thể được kéo dài đến hết 6 tháng cuối năm, và có thể sang đến năm sau. Reuters đưa tin cho biết các nước thành viên của OPEC đang bàn thảo khả năng gia hạn thỏa thuận đến cuối quý I năm sau.
Các bộ trưởng nước thành viên OPEC sẽ họp mặt tại Vienna vào ngày 25/5 tới.
Sau khi giá dầu “sụt hố” tuần trước, OPEC đã “phản ứng như thị trường kỳ vọng”, với việc Arab Saudi cũng như Nga, nước không thuộc OPEC, ra tín hiệu có thể cắt giảm sản lượng trong năm sau, theo Robbie Fraser, một chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric.
“Tuy vậy, khả năng OPEC đẩy giá lên hiện khá hạn chế, nhất là thỏa thuận cắt giảm sản lượng của tổ chức này khuyến khích các nhà sản xuất ở Mỹ đẩy mạnh khai thác”, Fraser nhận định.
Số liệu của Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ có tuần tăng thứ 16 liên tiếp, chỉ dấu cho thấy sản lượng dầu ở nước này sẽ còn tăng.
Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ sẽ ra báo cáo trong hôm nay về triển vọng năng lượng trong ngắn hạn. Theo đó, cơ quan này được kỳ vọng nâng dự báo sản lượng của Mỹ. Tháng trước, Chính phủ Mỹ nâng dự báo sản lượng của nước này lên 9,2 triệu thùng/ngày trong năm nay và 9,9 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

MINH TUẤN