Thời sự

Mận tím “khổng lồ” Trung Quốc bán đầy đường Sài Gòn

Hồng Châu
So với mận hậu, kích cỡ của mận tím Trung Quốc to gấp 4 lần, luôn được người bán giới thiệu là hàng Sapa hoặc Hà Nội.
Mận tím “khổng lồ” Trung Quốc bán đầy đường Sài Gòn
Mận tím trái nặng 100 gram bán ở Khu Thảo Điền (quận 2). Ảnh: Thi Hà.
Theo chị Hoa, chủ xe đẩy trên đường Lương Đình Của (quận 2, TP HCM), mận tím là loại có kích cỡ to nhất trong tất cả các loại mận. Loại này ăn thơm, ngon và ngọt nhẹ. Mỗi ngày chị nhập khoảng gần một tạ để bán với giá 40.000 đồng một kg.
"Ngày nào đắt khách tôi bán được cả tạ nhưng cũng có ngày chỉ được khoảng 20 kg. Loại mận này dễ bảo quản, lâu hư nên có thể để qua ngày", chị Hoa nói và cho biết, mận tím "khổng lồ" trước đây hiếm nhưng nay về chợ đầu mối khá nhiều nên giá rẻ hơn năm ngoái 10%.
Cũng gắn mác "mận tím Hà Nội", anh Hòa bán mận trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) cho biết, trong số các loại mận thì mận tím là đặc sản thứ 2 sau mận tam hoa được người mua ưa thích. Mận này khách cũng có thể về ngâm làm nước uống thanh nhiệt tốt cho cơ thể. Từ đầu tháng 6 đến nay, lượng hàng anh bán ra thị trường cũng lên tới cả tấn. Cũng chính vì trái to bằng nắm tay, lại ít hư hỏng nên hàng không mất chi phí hao hụt. Do đó, các tiểu thương và chủ xe đẩy khá chuộng.
Còn tại các chợ lẻ, loại mận này cũng được bán với số lượng lớn. Chị Hạnh, chủ sạp trái cây tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết, mỗi ngày bán được 20-30 kg mận tím. Cũng chính vì bán cho khách quen nên  khi được hỏi chị đều nói rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo chị Hạnh, mận tím bán tại các chợ và xe đẩy đa phần là hàng Trung Quốc, rất ít sản phẩm nhập từ Australia. Bởi lẽ, mùi vị và chất lượng hàng Trung Quốc không khác nhiều so với hàng Australia, nhưng giá sản phẩm từ Trung Quốc rẻ hơn một nửa. Còn với một số xe đẩy gắn mác hàng "Sa Pa" hoặc  "Hà Nội" chỉ là cách để bán hàng dễ hơn. Thực tế mận Việt Nam đã hết mùa từ cuối tháng 6.
Trao đổi với VnExpress, đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, mận tím lớn về chợ đa phần là mận có nguồn gốc Trung Quốc.
Sau mận trái nhỏ giống mận tam hoa thì đây là thời điểm mận tím Trung Quốc vào mùa nên hàng về chợ tăng. Mỗi đêm chợ tiếp nhận số lượng trung bình 20 tấn, giá bán sỉ tại chợ là 18.000 - 20.000 đồng một kg, rẻ hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, từ tháng 3 đến nay Việt Nam đã nhập hơn 3.000 tấn mận, tăng gần 30% so với năm ngoái (khoảng 2.500 tấn).

Theo VnExpress

Hoa quả “nhà giàu” giảm giá mạnh

Hoa quả “nhà giàu” giảm giá mạnh

Vốn là ngày mua bán tấp nập, hôm nay (mùng 1/4 Âm lịch) nhiều quầy hàng hoa quả tại các siêu thị, chợ truyền thống đã đông khách sắm đồ thắp hương từ sớm. Giá cả ổn...
Hải sản rớt giá, ngư dân lao đao

Hải sản rớt giá, ngư dân lao đao

Đang vào vụ cá nam, giá xăng dầu giảm sâu nhưng ngư dân miền Trung không vui do giá các loại hải sản giảm hơn một nửa so với trước đây, thu không đủ bù chi...
Phập phù cây ăn trái ngoại

Phập phù cây ăn trái ngoại

Do đổ xô trồng các loại cây ăn trái ngoại nên nhiều nông dân ở ĐBSCL phải chịu cảnh được mùa mất giá, hàng dội chợ, rớt giá thê thảm.