Vĩ mô

Họp chỉ đạo xong thì giá thịt lợn nội ngất ngưởng, hàng nhập khẩu vẫn gặp khó vì tâm lý thăm dò

Hạ An
BizLIVE - Trung bình giá thịt lợn nhập khẩu tại các siêu thị đang rẻ hơn hàng nội địa khoảng 15-20%. Tuy nhiên việc một số cửa hàng rao bán thịt rẻ hơn tới 50% lại gây tâm lý e ngại đối với người tiêu dùng.
Họp chỉ đạo xong thì giá thịt lợn nội ngất ngưởng, hàng nhập khẩu vẫn gặp khó vì tâm lý thăm dò
Ảnh minh họa.
Hơn một tháng sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn về giảm giá thịt lợn nội địa, đáng chú ý, giá thịt lợn lại có xu hướng tăng chứ không hề giảm.
Theo đó, tại buổi làm việc, 15/15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết sẽ đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4. Thế nhưng chỉ một vài tuần sau, giá lợn hơi đã tăng lên mức 90.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và hệ thống siêu thị tăng thêm 10.000 -15.000 đồng/kg.
Khảo sát của PV BizLIVE, tại các chợ dân sinh tại Hà Nội, giá thịt lợn mông sấn đang giao động trong khoảng từ 140.000 - 150.000 đồng kg, thịt ba chỉ khoảng 170.000 đồng/kg, sườn thăn từ 180.000-195.000 đồng/kg, tăng so với thời điểm đầu tháng 4. 
Tại các hệ thống siêu thị, giá thịt lợn cùng loại của các doanh nghiệp thậm chí còn cao hơn và giao động ở mức 180.000 đồng đến 274.000 đồng/kg. Điều này đã kiến nhiều hệ thống phân phối thêm cả mặt hàng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu để phục vụ người tiêu dùng.
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, giá trị nhập khẩu chăn nuôi tháng 4/2020 ước đạt 364 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi 4 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1,36 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt lợn đông lạnh đạt 39,7 triệu USD, tăng 444,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bộ NN&PTNT cũng cho biết, thịt heo nhập từ các nước như Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Nga… tiêu chuẩn chất lượng cao, về tới cảng Việt Nam khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mặt hàng này phải chịu thêm một số loại thuế, phí khiến giá đầu vào của các doanh nghiệp ở mức 70.000 - 80.000 đồng/kg.
 Thịt lợn nhập khẩu đang "đổ bộ" vào các siêu thị
Tại hệ thống siêu thị BigC, các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ Nga, Canada, Mỹ, Brazil với các sản phẩm được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng như: sườn non, nạc đùi, xương ống, thịt ba chỉ,…được bán mức giá từ 88.000-134.000đồng/kg, rẻ hơn từ 20.000-30.000 đồng/kg so với thịt lợn nội địa.
Tại các cửa hàng online trên mạng xã hội, giá bán thịt lợn nhập khẩu thậm chí còn rẻ hơn khá nhiều. Đơn cử như thịt ba chỉ (xuất xứ Nga) đang được bán với giá 115.000 - 125.000 đồng/kg (1 dải khoảng từ 1,2 dến 1,7kg); móng giò giá 75.000 đồng/kg; sườn giá 100.000 - 110.000 đồng/kg, tùy loại (bán tảng 3kg); bắp giò 75.000 đồng/kg; bắp giò rút xương 105.000 đồng/kg...
Giá "rẻ bất ngờ" gây tâm lý e ngại với thịt nhập khẩu
Đáng chú ý, nhiều cửa hàng đưa ra giá bán thịt lợn nhập khẩu ở mức "rẻ bất ngờ" khiến nhiều người tiêu dùng có tâm lý hoang mang.
Tại một cửa hàng online có địa chỉ ở phố Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội, móng giò heo đang được bán với giá 55.000 đồng/kg, hay thịt ba chỉ giá 90.000 đồng/kg rẻ gần bằng một nửa so với giá mặt hàng nội địa cùng loại.
 Thịt lợn nhập khẩu được rao bán với giá "rẻ bất ngờ" lại gây tâm lý e ngại cho người tiêu dùng
Lý giải về giá bán này, đại diện cửa hàng cho biết, đây là giá bán buôn áp dụng với khối lượng trên 10kg. Ngoài ra, việc chỉ kinh doanh online khiến cửa hàng không tốn nhiều chi phí mặt bằng nên có giá "mềm" hơn.
Tuy nhiên, việc giá bán quá rẻ của một số cửa hàng đi cùng với đó là hàng hoá không có tem mác, bao bì không thể hiện xuất xứ rõ ràng đang gây tâm lý e ngại với các sản phẩm thịt nhập khẩu.
Trên thực tế, số lượng các công ty nhập khẩu thịt lợn đã tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua. Đồng thời, các siêu thị và cửa hàng bán lẻ có bày bán mặt hàng này cũng tăng lên khiến thịt lợn nhập khẩu dần trở lên phổ biến.
Tuy nhiên, việc một số cửa hàng giá bán thịt lợn nhập khẩu rẻ hơn 50-60% so với thịt lợn nội địa lại gây tâm lý e ngại, thăm dò nói chung với mặt hàng này. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp nhập khẩu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng hoá có nhãn mác rõ ràng lại không dám nhập khẩu nhiều về vì sợ không bán được.
Phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, thịt lợn đang gặp thách thức về thói quen tiêu dùng, vì người Việt Nam không quen sử dụng thịt lợn nhập khẩu, vì thế các doanh nghiệp không dám nhập nhiều và sợ lỗ.
Về nguồn cung thịt nội địa, Thứ trưởng Phương cho biết, để tái đàn lợn phải có giống sạch, thời gian nuôi lợn phải mất khoảng 4 - 6 tháng mới có thể xuất chuồng, đây cũng là khó khăn.
Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thủ tướng và Ban chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn đề bù đắp thiếu hụt, nhưng đến hết tháng 4 mới nhập khẩu được 45.000 tấn.
Ngoài ra, các doanh nghiệp nhập khẩu phải có thời gian xử lý các quy trình để đảm bảo về chất lượng thịt lợn nhập và vệ sinh an toàn thực phẩm theo thủ tục của Bộ NN&PTNT.
Do đó, khi rút ngắn các độ trễ trên, nhất là về thời gian tái đàn, kỳ vọng đặt ra từ nay đến cuối năm Việt Nam có thể từng bước bình ổn được giá thịt lợn.

HẠ AN