Thời sự

Hơn 1.000 xe hàng nông sản vẫn ùn ứ tại cửa khẩu chờ xuất đi Trung Quốc

Hạ An
BizLIVE - Theo thống kê của Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 3/3 vẫn còn tồn 1.070 xe và 4 toa hàng hoá hiện đang "nằm chờ" để xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó chủ yếu là mặt hàng nông sản.
Hơn 1.000 xe hàng nông sản vẫn ùn ứ tại cửa khẩu chờ xuất đi Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), chỉ trong 2 ngày 2/3 và 3/3, các cửa khẩu của Việt Nam và Trung Quốc đã xuất khẩu được 479 xe, 8 toa hàng hoá, nhập khẩu 863 xe hàng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn tồn 1.070 xe và 4 toa hàng hoá chờ được xuất khẩu, trong đó chủ yếu là mặt hàng nông sản.
Cụ thể, tại tỉnh Lạng Sơn, cửa khẩu Hữu Nghị xuất khẩu được 132 xe nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, hàng may mặc cũng như nhập khẩu 363 xe (linh kiện điện tử, máy móc, hàng may mặc, phụ tùng ô tô) trong 2 ngày vừa qua. Tuy nhiên, vẫn còn tồn 125 xe tải hàng hoá nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử chờ được xuất khẩu.
Tại cửa khẩu Tân Thanh, trong 2 ngày 2/3 và 3/3 đã xuất khẩu được 101 xe dưa hấu, thanh long, chuối, xoài, mít, chôm chôm; nhập khẩu 36 xe khoai môn, hành, dưa vàng, tỏi, nấm tươi nhưng vẫn còn tồn 284 xe hoa quả, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, xoài, mít...
Các cửa khẩu Cốc Nam, Chi Ma và ga Đồng Đăng có lượng xuất nhập, khẩu hàng hoá không đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn tồn 19 xe hàng hoá  nông sản và 4 toa tàu chở hàng.
Tỉnh Quảng Ninh hiện cửa khẩu chính đã thực hiện xuất khẩu được 1 xe hạt tiêu nhập khẩu 31 xe phụ gia thực phẩm, vỏ quế, vải may mặc… và vẫn còn tồn 10 xe hàng hoá. Trong đó, bao gồm: 2 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 8 xe hàng nông sản xuất khẩu.
Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái xuất khẩu 14 xe sợi và vải cotton, trái cây sấy khô; nhập khẩu 190 xe tạp hóa, sợi đơn, cá sống, thiết bị mỏ. Nhưng đáng chú ý, tại cửa khẩu này vẫn đang tồn đọng tới 420 xe hàng hoá bao gồm: 376 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 44 xe hàng khô các loại.
Cửa khẩu Vạn Gia không thực hiện xuất nhập khẩu được xe hàng nào trong 2 ngày vừa qua và vẫn tồn 12 xe bao gồm 5 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 7 xe hàng khô.
Tại cửa khẩu Kim Thành II, tỉnh Lào Cai đã xuất khẩu được 200 xe nông sản bao gồm các mặt hàng thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít và các mặt hàng khác; nhập khẩu 243 xe rau củ quả các loại, phân bón...; song vẫn còn tồn 200 xe hoa quả thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít chờ được xuất khẩu.
Như vậy, chủ yếu các mặt hàng ùn ứ tại cửa khẩu là hàng hoa quả và hàng thực phẩm đông lạnh. Trong đó, cửa khẩu Tân Thanh và Kim Thành II ù ứ nhiều xe nông sản nhất. Tính riêng 2 cửa khẩu này đã ù ứ tới 484 xe nông sản các loại như: thanh long, dưa hấu, chuối, xoài, mít... chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.
Ngoài ra, cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng tồn đọng tới 376 xe hàng thực phẩm đông lạnh và 44 xe hàng khô các loại cần đẩy nhanh xuất khẩu.

HẠ AN

Hoa quả “nhà giàu” giảm giá mạnh

Hoa quả “nhà giàu” giảm giá mạnh

Vốn là ngày mua bán tấp nập, hôm nay (mùng 1/4 Âm lịch) nhiều quầy hàng hoa quả tại các siêu thị, chợ truyền thống đã đông khách sắm đồ thắp hương từ sớm. Giá cả ổn...
Hải sản rớt giá, ngư dân lao đao

Hải sản rớt giá, ngư dân lao đao

Đang vào vụ cá nam, giá xăng dầu giảm sâu nhưng ngư dân miền Trung không vui do giá các loại hải sản giảm hơn một nửa so với trước đây, thu không đủ bù chi...
Phập phù cây ăn trái ngoại

Phập phù cây ăn trái ngoại

Do đổ xô trồng các loại cây ăn trái ngoại nên nhiều nông dân ở ĐBSCL phải chịu cảnh được mùa mất giá, hàng dội chợ, rớt giá thê thảm.
Mận Hà Nội vào Sài Gòn “loạn giá”

Mận Hà Nội vào Sài Gòn “loạn giá”

Dù xuất hiện chưa nhiều tại chợ truyền thống ở TP.HCM, nhưng mận Hà Nội đã được bày bán nhiều ở vỉa hè, hàng rong, xe đẩy, chợ mạng... Trong khi đó, giá cả loạn...