Vĩ mô

Hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 là 400.000 tấn và chỉ được phép xuất qua các cửa khẩu quốc tế

Quang Trí
BizLIVE - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo trong tháng 4/2020. Quyết định này có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 11/4/2020.
Hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 là 400.000 tấn và chỉ được phép xuất qua các cửa khẩu quốc tế
Ảnh minh họa.

Theo đó, Hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo được áp dụng đối với mặt hàng gạo (Mã HS 10.06) trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn.

Về nguyên tắc quản lý, thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan).

Trường hợp tờ khai hải quan không có giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất trong tháng 4.

Xuất khẩu gạo chỉ được phép xuất qua các cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không). 

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Bộ Công Thương đã có quyết định cho xuất khẩu lại và quyết định này được có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11/4, nhưng sáng nay các doanh nghiệp vẫn chưa mở được tờ khai hải quan, có thể do hải quan phải chờ văn bản từ Bộ Tài chính. Mặc dù về nguyên tắc, quyết định của Bộ Công Thương đã ban hành và đã có hiệu lực thì phải được thực hiện.

“Theo lý thuyết, khi quyết định của Bộ Công Thương được ban hành và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11/4 thì hải quan được quyền áp dụng theo quyết định này và cho phép doanh nghiệp xuất khẩu gạo mở tờ khai hải quan. Tuy nhiên, từ sáng đến giờ vẫn chưa có doanh nghiệp nào mở được, nhưng có thể đầu giờ chiều hải quan sẽ cho phép mở tờ khai hải quan. Có thể đây là do hệ thống ngành dọc của bên hải quan”, đại diện một doanh nghiệp cho biết.

“Hiện giờ tâm trạng của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều cảm thấy nhẹ nhõm, tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là trong tháng 4 này chỉ xuất khẩu được 400.000 tấn gạo. Nhưng trên nguyên tắc số lượng này là hợp lý vì có một số doanh nghiệp làm khống thì không thể có hàng xuất được”, đại diện doanh nghiệp này nói thêm. 

QUANG TRÍ