Vĩ mô

“Gió cản” từ Mỹ khiến giá dầu quay đầu giảm sau hai phiên tăng

Minh Tuấn
BizLIVE - Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ tăng dự báo sản lượng khai thác dầu ở nước này và hạ triển vọng giá dầu.
“Gió cản” từ Mỹ khiến giá dầu quay đầu giảm sau hai phiên tăng
Ảnh minh họa.
Giá dầu đóng cửa hôm thứ Ba (9/5) giảm do giới đầu tư lo ngại sản lượng dầu thô tại Mỹ tiếp tục tăng và OPEC xem xét khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung vào cuối tháng này.
Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, Chính phủ Mỹ tăng dự báo sản lượng khai thác dầu ở nước này trong năm 2017 và 2018, đồng thời hạ triển vọng tăng giá trong năm nay.
Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng Sáu giảm 55 cent, tương đương 1,2%, xuống 45,88 USD/thùng, lùi so với mức cao trong phiên là 46,78 USD/thùng.
Biểu đồ: Finviz 
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tại thị trường London bốc hơi 61 cent, tương đương 1,2%, xuống 48,73 USD/thùng.
Biểu đồ: Finviz 
Tuần trước, giá hai loại dầu này giảm về mức thấp nhất kể từ khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hồi cuối tháng 11 năm ngoái đồng thuận cắt giảm sản lượng trong 6 tháng kể từ đầu năm nay.
Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Ba dự báo sản lượng dầu thô ở nước này sẽ đạt mức trung bình 9,31 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng 1% so với dự báo trước đó. EIA cũng nâng dự báo sản lượng năm 2018 thêm 0,6% so với trước đó lên 9,96 triệu thùng/ngày.
“Các hoạt động khai thác gia tăng sẽ đẩy sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay và năm sau”, Howard Gruenspecht, Giám đốc điều hành của EIA, nói.
Trong khi đó, OPEC hôm thứ Hai đánh tín hiệu sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sang đến năm sau, thậm chí cắt giảm mạnh hơn nữa, nhưng không “ăn thua”, theo Bill Baruch, chiến lược gia thị trường trưởng tại iiTRADER.
Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Khalid al-Falih mới đây phát biểu rằng thỏa thuận đóng băng nguồn cung do 20 nước thuộc OPEC đạt được cuối năm ngoái đang phát huy tác dụng, và để mở khả năng gia hạn thỏa thuận này sang đến năm 2018.
Giá dầu WTI đang giao dịch trong vùng 45-47 USD/thùng, và có thể mở rộng ra khoảng 43,5-49 USD/thùng, theo Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại CMC Markets, đồng thời dự báo chỉ có cú sốc mạnh mới khiến giá dầu vượt ra khỏi các mốc đó.

MINH TUẤN