Vĩ mô

Giá dầu tăng mạnh do tồn kho ở Mỹ giảm kỷ lục

Minh Tuấn
BizLIVE - Giá dầu giao sau hôm thứ Tư (10/5) có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 12 sau khi Chính phủ Mỹ thông báo lượng tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh nhất từ đầu năm.
Giá dầu tăng mạnh do tồn kho ở Mỹ giảm kỷ lục
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng Sáu tăng 1,45 USD, tương đương 3,2%, lên 47,33 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là mức tăng mạnh nhất trong phiên cả về giá trị tuyệt đối và tương đối kể từ ngày 1/12/2016, một ngày sau khi OPEC tuyên bố thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.
Biểu đồ: Finviz 
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 1,49 USD, tương đương 3,1%, lên 50,22 USD/thùng tại thị trường London.
Biểu đồ: Finviz 
Số liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc 5/5, cao hơn mức dự đoán 1,8 triệu thùng của các chuyên gia được S&P Global Platts khảo sát.
Trước đó, số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba cho thấy lượng tồn kho giảm 5,8 triệu thùng.
Việc lượng tồn kho giảm mạnh là tác nhân đẩy giá dầu tăng, do nhập khẩu giảm và các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động, theo Matt Smith, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData. Nhập khẩu giảm do tình hình thời tiết xấu tại Vịnh Mexico tuần trước.
Số liệu còn khiến thị trường đánh giá là tốc độ tăng sản lượng của Mỹ đang giảm tốc, trong khi lượng tồn kho bắt đầu giảm trong những tuần gần đây, theo Tyler Richey, đồng chủ bút của Sevens Report.
Richey nhận định giá dầu sẽ tạo đáy ngắn hạn nếu sản lượng dầu thô của Mỹ đi ngang, tồn kho tiếp tục giảm và OPEC có thể gia hạn thỏa thuận hạn chế nguồn cung ít nhất là hết 6 tháng cuối năm.
Tuy vậy, các yếu tố cơ bản vẫn chưa cho thấy giá dầu sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn, và sẽ dao động trong khoảng 40-50 USD/thùng, Richey nói thêm.

MINH TUẤN