Thời sự

Giá dầu lại có phiên tăng ấn tượng do tồn kho dầu ở Mỹ giảm

Minh Tuấn
BizLIVE - Mối lo nguồn cung tăng tại Mỹ vẫn lơ lửng đối với giới đầu tư.
Giá dầu lại có phiên tăng ấn tượng do tồn kho dầu ở Mỹ giảm
Ảnh minh họa.
Giá dầu hôm thứ Năm có mức đóng cửa cao thứ hai trong tháng do lượng tồn kho ở Mỹ giảm mạnh hơn dự báo. Tuy vậy, thị trường vẫn lo ngại về việc sản lượng tăng ở Mỹ sẽ làm vô hiệu các nỗ lực cân bằng thị trường của OPEC.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Sáu tăng 50 cent, tương đương 1,1%, lên mức 47,83 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là mức đóng cửa cao nhất kể từ 1/5.
Biểu đồ: Finviz 
Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 55 cent, tương đương 1,1%, lên 50,77 USD/thùng.
Biểu đồ: Finviz 
Dầu tăng giá hơn 3% hôm thứ Tư sau khi số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy lượng tồn kho dầu thô của nước này giảm 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 5/5, mạnh hơn dự kiến. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.
Trong một cáo hàng tháng ra hôm thứ Năm, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nâng mức dự báo đối với tỷ lệ tăng sản lượng ở các nước ngoài OPEC thêm 60%.
“Ngay cả khi nguồn cung từ ngoài OPEC tăng, thị trường sẽ chuyển sang có thiếu hụt trong quý III miễn là OPEC kiên trì chính sách hiện tại”, theo Tim Evans, chuyên gia phân tích năng lượng tại Citi Futures và OTC Clearing.
OPEC và một số nước ngoài tổ chức này như Nga đã tuân thủ cam kết cắt giảm tổng sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng giá dầu vẫn giảm hơn 10% từ đầu năm do sản lượng ở Mỹ tiếp tục tăng.
Giá dầu trong 2 tuần tới sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ các bình luận và tín hiệu trước thềm cuộc họp hôm 25/5 của OPEC, John Macaluso, chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors nói.
Bank of America Merrill Lynch hôm thứ Hai hạ dự báo đối với giá dầu Brent xuống mức 54 USD/thùng trong năm nay và 56 USD/thùng năm sau, từ mức 61 USD/thùng và 65 USD/thùng trước đó. Lý do là tồn kho hiện vẫn cao và nguồn cung từ Mỹ sẽ phục hồi mạnh hơn dự kiến.
Tương tự, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ đầu tuần cũng hạ triển vọng giá dầu Brent và WTI và tăng dự báo sản lượng dầu ở Mỹ trong năm 2017 và 2018.

MINH TUẤN