Thời sự

Gần 2 triệu đồng một con heo giống vẫn không có để mua

Chí Nhân
Khoảng mười ngày qua, giá heo hơi tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao. Nhiều nông dân quyết định tái đàn nhưng không tìm ra con giống dù giá cao kỷ lục.
Gần 2 triệu đồng một con heo giống vẫn không có để mua
Heo giống khan hiếm. CTV
Giá heo hơi ở khu vực Đông Nam bộ đang ở mức 52.000 - 54.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với 10 ngày trước. Trước diễn biến giá heo hơi tiếp tục tăng, anh Nguyễn Văn Hùng ở Củ Chi (TP.HCM) quyết định tăng đàn. Tuy nhiên liên hệ khắp các trại giống ở Củ Chi, Hóc Môn, cả các trại giống ở Đồng Nai và các doanh nghiệp lớn vẫn không thể tìm đủ số lượng 200 con như mong muốn. Sau cả tuần tìm kiếm thông qua các mối quan hệ anh mới mua được 100 con heo giống.
Anh Hùng cho biết: Giá heo giống hiện lên đến 98.000 đồng/kg (heo dưới 20 kg/con), tính ra một con heo giống gần 2 triệu đồng. Tăng khoảng 200.000 - 300.000 đồng/con so với tháng trước. Nhưng các trại và doanh nghiệp nhỏ họ để lại để nuôi heo thịt, không bán heo giống. Còn các doanh nghiệp lớn bán giá heo giống hơn 100.000 đồng/kg kèm theo điều kiện phải mua thức ăn của họ.
Cơn sốt heo giống hiện nay do giá heo thịt đang ở mức cao. Bên cạnh đó trước đây khi Việt Nam bị khủng hoảng thừa heo thịt, các trại nuôi đã giảm mạnh đàn heo nái.
Về thị trường chung, các chuyên gia cho rằng khả năng giá thịt sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Bên cạnh đó, lượng thịt heo nhập khẩu cũng sẽ tăng. Mới đây, các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo của Mỹ đã sang Việt Nam để tìm kiểm thị trường, tăng xuất khẩu vào Việt Nam với mong muốn giảm bớt tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo Thanh Niên