Vĩ mô

Đặc sản: Nơi rẻ bèo dân không buồn hái, nơi trăm ngàn mỗi ký không mua nổi

Diệu Thùy
Hưng Yên đang bước vào thời điểm thu hoạch nhãn lồng chính vụ, tuy nhiên, trên mạng xã hội, một số báo xuất hiện thông tin: “Nhãn lồng Hưng Yên giá thấp kỷ lục, chỉ 3.000-4.000 đồng/kg; người dân chán không muốn bẻ vì công thuê cao hơn tiền nhãn..."
Đặc sản: Nơi rẻ bèo dân không buồn hái, nơi trăm ngàn mỗi ký không mua nổi
Nhãn lồng Hưng Yên hiện có giá bán 27.000- 35.000 đồng/kg, cá biệt có loại 70.000-110.000/kg nhưng đã được thương lái bao tiêu từ đầu vụ, không còn để bán ra ngoài.
Trong thông cáo tới báo chí phát đi ngày 16/8, UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh: “Đó là hiện tượng cá biệt, không phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ nhãn lồng Hưng Yên, gây dư luận không tốt, bất lợi cho nông dân”.

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, nhãn lồng đầu vụ có giá bán cao nhất từ 50.000-70.000 đồng/kg (giống nhãn Hương Chi), đến thời điểm hiện tại, một số siêu thị, trung tâm phân phối đã ký kết hợp đồng mua nhãn sản xuất theo quy trình VietGAP với mức giá ổn định đến hết vụ nhãn 2018 giao tại cửa vườn từ 27.000-35.000 đồng/kg cắt xuồng (cắt để cả chùm quả).

Tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), ngày 15/8 nhãn Hưng Yên cũng được bán với giá 35.000 đồng/kg.

Đặc biệt, với nhãn thuộc giống T6, T1 hoặc Đường phèn, hiện giá bán tại các cửa vườn đang dao động từ 70.000-110.000/kg nhưng các hợp tác xã không còn bán ra ngoài vì các thương lái đã đặt tiền trước bao tiêu từ đầu vụ.

“Cá biệt có loại nhãn giá dưới 10.000 đồng/kg, nhưng đó là những cây nhãn được trồng từ nhiều năm trước với mục đích cây bóng mát, sản lượng chưa đến 0,1% sản lượng niên vụ 2018”, UBND tỉnh Hưng Yên cho hay.


UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, việc tiêu thụ nhãn cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui cho nông dân trồng dân trồng nhãn. Còn loại nhãn dưới 10.000 đồng/kg là cá biệt, là những cây được trồng với mục đích bóng mát.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã có hàng trăm doanh nghiệp, thương nhân phân phối, kinh doanh… về ký kết hợp đồng tiêu thụ nhãn, trong đó có nhiều “tên tuổi” lớn như: Big C, Coop-Mart, Fivimart, Vinmart, An Việt, Hapro, Eco Việt, Vietnam Airlines…

Đồng thời, các thương nhân Trung Quốc sau khi tham dự Lễ hội Nhãn lồng – Hội nghị xúc tiến thương mại Nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên 2018 (ngày 12/8/2018) đã ký kết hợp đồng tiêu thụ với các hợp tác xã trồng nhãn của tỉnh.

Ngay trong ngày 15/8 tại huyện Khoái Châu đã xuất đơn hàng 10 tấn nhãn Miền Thiết sang Trung Quốc; 20 tấn sang thị trường Hoa Kỳ; 0,5 tấn xuất thử nghiệm giới thiệu tại thị trường Nhật Bản.

Do đó, việc tiêu thụ nhãn ở Hưng Yên cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho nông dân trồng nhãn.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, tỉnh Hưng Yên đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất và cam kết hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, tiêu thụ nhãn lồng.

Đồng thời, trân trọng đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và các địa phương tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và nhân dân Hưng Yên. Thường xuyên thông tin, quảng bá, kịp thời, toàn diện về tình hình sản xuất và tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, giúp nhãn lồng Hưng Yên tiêu thụ thuận lợi.

UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định, việc tiêu thụ nhãn cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui cho nông dân trồng dân trồng nhãn. Còn loại nhãn dưới 10.000 đồng/kg là cá biệt, là những cây được trồng với mục đích bóng mát.

Theo Infonet