Vĩ mô

Cố gắng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, giảm thiểu thiệt hại kinh tế

Hạ An
BizLIVE - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, vẫn còn 94% đàn lợn sạch không bị bệnh nên cần tuyên truyền không "quay mặt" tiêu thụ thịt lợn giúp cho thị trường ta không bị xuống giá lúc này và đề phòng sốt giá tới đây.
Cố gắng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, giảm thiểu thiệt hại kinh tế
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Xuân Cường (Ảnh: Quochoi.vn)
Tại phiên thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sáng 31/5 của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp ứng phó.
Khái quát về ngành, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2018, chúng ta đạt kết quả tăng trưởng về nông nghiệp rất tốt 3,76%, xuất khẩu nông sản được 40,02 tỷ USD. Đây là kết quả cao, biểu hiện sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, người nông dân và các thành phần kinh tế.
Sang năm 2019, ngành nông nghiệp được dự báo có nhiều thách thức, đặc biệt là những tác động từ chiến tranh thương mại khốc liệt cùng dự báo tổng tăng trưởng của kinh tế thế giới liên tục giảm. Vì vậy, ngành nông nghiệp xây dựng một kế hoạch là tăng trưởng kinh tế khu vực nông nghiệp là 3% và xuất khẩu 42%.
Riêng vấn đề dịch tả lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng đây là vấn đề khá lớn, có lẽ trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra với người chăn nuôi và ngành chăn nuôi trên thế giới. 
Báo cáo thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, đây là dịch tả gây ra trên lợn, xảy ra đầu tiên tại Kenya, châu Phi vào năm 1921. Bệnh này do một virut gây ra, loại virut này hết sức nguy hiểm vì khi tấn công vào đàn lợn thì gây tỷ lệ chết 100%. Quan trọng nhất là đến giờ phút này là gần 100 năm nhưng thế giới không có vacxin phòng và không có thuốc chữa. Chính vì thế, xác định đây là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm cho ngành chăn nuôi lợn trên thế giới và của Việt Nam.
Khi dịch bệnh xảy ra ở Trung Quốc ngày 23/8/2018, ý thức được việc này vô cùng quan trọng, chỉ sau một tuần Chính phủ đã ban hành công điện khẩn đến tất cả các địa phương, các ngành yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn từ xa bằng biện pháp kiểm soát biên giới ở tất cả các đơn vị, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành ngay công lệnh, chỉ thị.
Thủ tướng Chính phủ cũng có yêu cầu phải xác định sống chung lâu dài với bệnh này để từ đó có biện pháp tổng thể, trước mắt, trung hạn và lâu dài. Cụ thể những nhóm giải pháp về kỹ thuật tập trung mấy nhóm vấn đề sau:
Một là, cố gắng ngăn chặn không để lan tỏa bệnh này bằng biện pháp an toàn sinh học và đây là vũ khí duy nhất giữ đến giờ phút này. Đặc biệt, các hộ chăn nuôi lớn phải gia cố thêm các điều kiện bảo đảm an toàn sinh học quyết liệt hơn, nhất là đàn giống để sau này khi điều kiện ổn định bệnh có điều kiện tái đàn.
Hai là, hiện nay vẫn còn 94% đàn lợn sạch không bị bệnh. Do đó, cần tuyên truyền không "quay mặt" tiêu thụ thịt lợn, đây vừa là giải pháp kỹ thuật, vừa là giảm thiểu về kinh tế, giúp cho thị trường không bị xuống giá lúc này và đề phòng sốt giá tới đây, vào quý III, IV sẽ khủng hoảng thiếu, bởi tại nhiều nước hiện nay giá lợn rất cao.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp cùng các doanh nghiệp, các Sở Công Thương họp bàn dự trữ thịt đông lạnh, nếu doanh nghiệp nào có điều kiện thì tập trung chỗ này và Chính phủ sẽ có chính sách khuyến khích, tăng cường. Giảm thiểu thiệt hại kinh tế bằng cách không tăng đàn lúc này kể cả quy mô hộ nhỏ hay lớn vì tăng đàn lúc này nguy cơ rủi ro rất cao.
Ba là, tập trung thúc đẩy các nhóm tăng trưởng khác của khu vực chăn nuôi như gia súc, gia cầm và thủy sản trên cơ sở nguyên tắc tăng trưởng có liên kết chống nguy cơ rủi ro về dịch bệnh, chống rủi ro về thị trường, nếu không phát triển ồ ạt lại xuống giá.
Thứ tư, tập trung vào các giải pháp trung hạn hơn, "đó là thúc đẩy nhanh nghiên cứu khoa học, hiện nay Bộ Nông nghiệp cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học, các trung tâm lớn đang tập trung nghiên cứu thêm về các biện pháp an toàn sinh học, tập trung nghiên cứu vacxin", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Về thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT cùng với các ngành tính toán hỗ trợ người nông dân và cố gắng tối đa trong điều kiện cho phép để trung ương, địa phương và người dân cùng chung tay vào lúc khó khăn nhất.
Về giải pháp căn cơ hơn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho ngành nông nghiệp tổng kết 10 năm Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi 2008 - 2019 để từ đó với tình hình nhu cầu thế giới, tình hình nền kinh tế Việt Nam gắn điều kiện biến đổi khí hậu phải xây dựng kịch bản chiến lược mới.
Bộ NN&PTNT sẽ trình vào tháng 10 tới đây, làm cơ sở đảm bảo phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi bền vững, khai thác đúng hiệu quả và san sẻ rủi ro không tập trung vào một số nhóm đối tượng quá lớn như vừa qua.

HẠ AN