Địa ốc

Vụ hơn 7.500m2 đất công bị phân lô: Doanh nghiệp bắt tay nhau bán đất công

Ngọc Lâm - Hương Chi
Trên diện tích hơn 7.550m2 đất công liền kề dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (tỉnh Bình Dương), được phân lô, bán nền cho nhiều khách hàng trái quy định. Điều khiến dư luận bức xúc, dù là đất công nhưng 3 doanh nghiệp “bắt tay” nhau để tiến nhà phân lô, xây dưng và thu tiền của khách hàng.
Vụ hơn 7.500m2 đất công bị phân lô: Doanh nghiệp bắt tay nhau bán đất công
Khu đất công bị doanh nghiệp phân lô, bán nền sai quy định gây bức xúc dư luận thời gian qua.
3 doanh nghiệp “bắt tay” bán đất công
Theo thông tin PV có được, trên diện tích đất công hơn 7.550m2 nằm liền kề dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 thuộc phường Mỹ Phước (TX. Bến Cát, Bình Dương), Công ty Thuận Lợi với tư cách là chủ đầu tư đã kết hợp với Công ty Địa ốc Kim Oanh để thực hiện các giao dịch mua bán đất thu tiền từ nhiều khách hàng ở nhiều tỉnh thành với hàng tỷ đồng.
Cụ thể, đối với khách hàng Huỳnh Đức Anh ở Bến Tre mua lô đất A17, ô số 48 có diện tích 100m2 (thuộc diện tích đất công ích). Số tiền giao dịch tính đến thời điểm hiện tại là hơn 1,4 tỷ đồng. Số tiền này được chủ đầu tư và đơn vị phân phối “phân chia” như sau: Công ty Thuận Lợi thu về 437 triệu đồng tiền 100m2 đất và 20 triệu đồng tiền thế chân xây dựng.
Trong khi đó, Công ty Địa ốc Kim Oanh thu về 114,5 triệu đồng tiền giá trị hợp đồng dịch vụ và 35 triệu đồng tiền tư vấn bán đất. Đối với khách hàng ông Hoàng Văn Dũng, chủ đầu tư thu về 355,5 triệu đồng tiền chênh lệch do chuyển nhượng lại cho ông Huỳnh Đức Anh. Công ty Xây dựng MV thu về 460,5 triệu đồng tiền xây dựng.
Vụ hơn 7.000m2 đất công bị phân lô: DN ‘Xẻ thịt’ và chia nhau như thế nào - ảnh 3
Sơ đồ dự án có phần đất công và những căn nhà xây dựng trên đất công sai quy định.
Còn với khách hàng Trần Thị Xuý, ở Thừa Thiên Huế mua 100m2 tại lô 17, ô số 29 (trên diện tích đất công), đã chi trả 1,376 tỷ đồng và được doanh nghiệp phân chia với nhau như sau: Công ty Thuận Lợi thu 456 triệu đồng tiền bán 100m2 đất và 5 triệu đồng tiền thế chân xây dựng. Trong khi, Công ty Địa ốc Kim Oanh môi giới thu 104,5 triệu đồng tiền dịch vụ bán đất và 35 triệu đồng tiền tư vấn.
Một khách hàng khác là ông Lê Đình Mười, chủ đầu tư mua trước đó, thu về 315,5 triệu đồng tiền chênh lệch do chuyển nhượng lại cho bà Trần Thị Xúy. Công ty Xây dựng MV thu về 460,5 triệu đồng tiền xây dựng.
Đầy sai phạm nhưng lại chống chế
Dù sai phạm trong việc phân lô, bán nền trên đất công đã được Sở TNMT, UBND tỉnh Bình Dương kết luận rõ ràng nhưng trong văn bản số 160/2019/CV – TL ngày 01/8/2019 của Công ty Thuận Lợi gửi khách hàng vẫn cho rằng,đang làm việc với chính quyền địa phương để hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác.
Vụ hơn 7.000m2 đất công bị phân lô: DN ‘Xẻ thịt’ và chia nhau như thế nào - ảnh 4
Biên bản bàn giao mốc tọa độ góc ranh lô đất giữa khách hàng và chủ đầu tư là Cty Thuận Lợi, kèm theo hồ sơ thiết kế mẫu nhà mà chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng sau khi đóng tiền mua đất tại dự án này. 
"Chúng tôi là khách hàng bỏ tiền tỷ ra để mua đất, giờ cơ quan chức năng kết luận chủ đầu tư phân lô bán nền sai quy định. Nhưng thay vì tìm cách tháo dỡ cho khách hàng thì phía Công ty Thuận Lợi lại ra dùng văn bản để lừa dối khách hàng và yêu cầu khách hàng không được cung cấp thông tin cho báo chí nhằm bưng bít", đại diện nhóm khách hàng bức xúc.
Được biết, sau khi báo chí phản ánh, ngày 25/7/2019 UBND tỉnh Bình Dương đã thu hồi văn bản số 3457/UBND – KTN ký ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh. Đáng nói, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, phía chủ đầu tư lại đẩy trách nhiệm những sai phạm này cho khách hàng. Động thái này càng khiến khách hàng rơi vào cảnh uất ức buộc họ phải gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo khách hàng đến cơ quan công an.
Vụ hơn 7.000m2 đất công bị phân lô: DN ‘Xẻ thịt’ và chia nhau như thế nào - ảnh 5
Hồ sơ thiết kế cơ sở cho từng lô đất.
Theo ghi nhận của PV, đến hôm nay nhiều khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 (Bình Dương) đã đồng loạt gửi đơn tố cáo đến cơ quan Trung ương, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công an. Nội dung đơn tố chủ đầu tư dự án là Công ty Thuận Lợi đã có hành vi lừa đảo khách hàng. Trước đó, khách hàng đã gửi đơn cùng nội dung đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương can thiệp.
Trước đó, theo kết luận của Sở TN-MT Bình Dương, dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 trước đây do Cty Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 2 khu: Khu A 13,6083 ha, khu B 26,4838 ha... Khu đất diện tích 7.551,1 m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án khu dân cư Phước 4 - Khu B đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty Thiên Phú từ năm 2002 và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2006.
Vụ hơn 7.000m2 đất công bị phân lô: DN ‘Xẻ thịt’ và chia nhau như thế nào - ảnh 6
Biên lai thu tiền thế chân xây dựng khi dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.
Do DN này chưa lập thủ tục đất đai nên UBND TX.Bến Cát đã ban hành quyết định thống kê diện tích 7.551,1m2 vào quỹ đất công ích giao cho UBND Phường Mỹ Phước quản lý. Tiếp đến, năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Cty Thuận Lợi được làm chủ đầu tư do trúng đấu giá quyền sử dụng đất và có trách nhiệm triển khai thực hiện khu dân cư Mỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có phần diện tích đất công ích nêu trên.
Tuy nhiên, Cty Thuận Lợi đã san lấp và thi công cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551,1m2 là đất công. "Vi phạm này, Thanh tra Sở đã ban hành Quyết định 53/QĐ-XPVPHC ngày 16/12/2016 xử phạt vi phạm hành chính do tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng", đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết.

Theo Báo Tiền Phong

Quảng Ninh “cấm” tách thửa dưới 45m2

Quảng Ninh “cấm” tách thửa dưới 45m2

Từ ngày 15/8/2021, Quảng Ninh sẽ không cho phép tách thửa đối với đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất nông nghiệp là đất vườn ao, đất trồng cây lâu năm....