Địa ốc

Dự án khách sạn hạng sang thi công “chui” ở Đà Lạt

Gia Bình
UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Khải Vy xây dựng không phép dự án khách sạn hạng sang tại số 1 Hùng Vương (P.10, TP.Đà Lạt).
 
Dự án khách sạn hạng sang thi công “chui” ở Đà Lạt
Công trình dự án Merperle Dalat Hotel đã thi công 29 đoạn dầm móng mà không có giấy phép. Ảnh: Gia Bình
Ngày 13/11, UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Khải Vy (TP.HCM) 40 triệu đồng vì xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại số 1 Hùng Vương (P.10, TP.Đà Lạt).
Đồng thời quyết định cũng yêu cầu công ty này ngưng thi công công trình (hiện đã ngừng thi công - PV), lập thủ tục đề nghị cấp phép xây dựng, nếu cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp phép hoặc khi được cấp phép, nếu phần công trình nào không phù hợp theo giấy phép và thiết kế được duyệt thì phải tháo dỡ.
Trước đó, UBND P.10 đã kiểm tra tại công trình ở địa chỉ nói trên, phát hiện chủ đầu tư đã cho thi công 29 đoạn dầm móng, trong đó đoạn dài nhất 12m, đoạn ngắn nhất 4m, cao 50cm và chiều ngang 30cm trên diện tích đất hơn 741m2 mà không có giấy phép xây dựng. Trên công trình hiện còn một cẩu tháp với chiều cao khoảng 25m, chiều dài tay đòn khoảng 50m.
Theo Sở Xây dựng công trình thuộc dự án Merperle Dalat Hotel. Dự án tại khu “đất vàng” này vốn trước đây có tên là khách sạn Sài Gòn Mới, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn (cấp năm 2009).
Đến tháng 10/2018, UBND tỉnh đồng ý chủ trương điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, trong đó điều chỉnh nhà đầu tư thực hiện dự án thành Công ty CP Tập đoàn Khải Vy, tên dự án điều chỉnh thành Merperle Dalat Hotel.
Mục tiêu dự án nhằm xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 - 5 sao, gồm 10 tầng (không tính 2 tầng hầm), chiều cao không quá 43m; tổng vốn đầu tư của dự án là 1.000 tỷ đồng. Quy mô diện tích đất thực hiện dự án lên đến hơn 11.758m2.
Tháng 12/2018, Sở Xây dựng đã thống nhất cho chủ đầu tư tổ chức thi công khoan cọc thử tại dự án để kiểm tra độ sâu, độ lún của đất phục vụ cho công tác thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công công trình. Tháng 5/2019, UBND tỉnh đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án này.
Đại diện Sở Xây dựng cho hay theo quy định phân cấp thì với dự án Merperle Dalat Hotel, thẩm quyền thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công trước khi cấp phép xây dựng thuộc Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng; hiện Sở chưa cấp phép xây dựng cho dự án này.

Theo Báo Thanh Niên