Địa ốc

Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort: 6.844 m2 đất được giao sai quy định

Vạn Xuân
BizLIVE - Mặc dù được giao đất để thực hiện dự án nhưng Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo không làm thủ tục thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort: 6.844 m2 đất được giao sai quy định
Phối cảnh Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort.
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường tại Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng.
Theo đó, việc UBND TP.Hải Phòng quyết định cho phép Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo đầu tư dự án tại bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 không vi phạm ranh giới di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà.  
Theo đơn vị này, dự án với quy mô diện tích đất để thực hiện là 47.398 m2 đã được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Cát Hải được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt. Thời hạn cho thuê đất của dự án 62 năm là đúng quy định tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013.
Tuy nhiên, việc trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà UBND TP.Hải Phòng cấp cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo không thể hiện tên thửa đất, tờ bản đồ, loại đất cụ thể mà chỉ ghi diện tích đất được cấp và mục đích sử dụng đất ghi theo tên Dự án “Xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort” là không đúng quy định tại Điều 98 Luật Đất đai năm 2013.
Trong 47.398m2 đất dự án, có 20.980m2 đất được thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và trả tiền thuê đất hàng năm; 26.418m2 đất được giao quản lý để xây dựng các công trình công cộng, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao về cho địa phương bảo dưỡng.
Trong tổng diện tích 20.980m2 đất có 14.136m2 đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng ký hợp đồng cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê đất theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, diện tích còn lại 6.844m2 đã bàn giao đất trên thực địa nhưng chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất là chưa đúng quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013.
Mặc dù vậy, với diện tích này, Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo cũng không làm thủ tục thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Từ kết luận thanh tra nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê 6.844m2 đất và điều chỉnh các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Cát Hải chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chưa đúng quy định nêu trên.
Đối với Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu có văn bản đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích 6.844,4 m2 đất theo quy định.

VẠN XUÂN

Quảng Ninh “cấm” tách thửa dưới 45m2

Quảng Ninh “cấm” tách thửa dưới 45m2

Từ ngày 15/8/2021, Quảng Ninh sẽ không cho phép tách thửa đối với đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất nông nghiệp là đất vườn ao, đất trồng cây lâu năm....