Kinh doanh

Viettel dự kiến bán 11% vốn tại Viettel Construction (CTR) thu về gần 400 tỷ đồng

Bảo Vy
BizLIVE - Ngày 3/11, lãnh đạo Viettel Construction cho biết, công ty sẽ hoàn thành vượt xa kế hoạch doanh thu 11.500 tỷ đồng năm 2025, con số đạt được có thể lên đến 1 tỷ USD, khoảng 23.500 tỷ đồng.
Viettel dự kiến bán 11% vốn tại Viettel Construction (CTR) thu về gần 400 tỷ đồng

Theo thông tin tại Hội thảo nhà đầu tư trước thềm bán vốn của Viettel tại Tổng CTCP Công trình Viettel – Viettel Construction (CTR) diễn ra ngày 3/11, Viettel sẽ bán đấu giá xấp xỉ 7,75 triệu cổ phiếu CTR, tương ứng 11% vốn điều lệ công ty. Hiện tại, Viettel đang nắm giữ 73,22% cổ phần CTR. Việc đấu giá sẽ diễn ra công khai thông qua Sở GDCK Hà Nội (HNX) trong tuần đầu tháng 12.

Giá cổ phiếu CTR hiện xoay quanh ngưỡng 48.000 đồng/cổ phiếu, tính theo mức giá này, quy mô bán vốn CTR của Viettel vào khoảng 372 tỷ đồng.

Viettel Construction là đơn vị phụ trách toàn bộ việc xây lắp hạ tầng cơ sở mạng viễn thông trong nước và quốc tế của Viettel. Lực lượng lao động lên tới 10.000 người là nhân tố trọng yếu thúc đẩy Viettel Construction phát triển các ngành nghề kinh doanh truyền thống và mở rộng ngành nghề kinh doanh mới.

Những năm gần đây, Viettel Construction không chỉ tập trung vào lĩnh vực xây lắp hạ tầng viễn thông mà đã mở rộng nhiều lĩnh vực kinh doanh mới với 4 trụ, bao gồm Vận hành khai thác (VHKT), Hạ tầng cho thuê (TowerCo), Giải pháp tích hợp và Xây lắp.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19 nhưng kết quả kinh doanh của Viettel Construction vẫn tiếp tục tăng trưởng tích cực với doanh thu 4.235 tỷ đồng, tăng 15% và lợi nhuận sau thuế 168,3 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Mục tiêu đến năm 2025, Viettel Construction trở thành công ty đầu tư và cho thuê hạ tầng (TowerCo) hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty cũng mở rộng cung cấp dịch vụ xây dựng, VHKT ra ngoài Viettel và thị trường nước ngoài; Phát triển các giải pháp năng lượng sạch, cơ điện thông minh.

Theo kế hoạch đến năm 2025, doanh thu CTR đạt 11.500 tỷ đồng và lợi nhuận 518 tỷ đồng, duy trì ROE cao và ổn định với mức trung bình 16%; ROA từ 4-5% trong giai đoạn 2021 – 2025.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất tại cuộc hội thảo diễn ra vào ngày 3/11, lãnh đạo Viettel Construction tin rằng công ty sẽ hoàn thành vượt xa kế hoạch trên, doanh thu năm 2025 có thể lên đến 1 tỷ USD (khoảng 23.500 tỷ đồng), tỷ trọng doanh thu ngoài tập đoàn lên tới 50%.

Về chiến lược đến năm 2025 trở thành TowerCo số 1 Việt Nam, Viettel Construction cho biết công ty sẽ đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng cho lĩnh vực này, trong đó vốn chủ sở hữu khoảng 60% và vốn vay chiếm 40%. Công ty sẽ không phát hành tăng vốn cho cổ đông cũng như phát hành trái phiếu cho việc đầu tư.

Viettel Construction cho biết công ty sẽ vừa xây mới trạm phát sóng (BTS), vừa nhận thêm trạm từ Tập đoàn Viettel. Theo kế hoạch, CTR sẽ mua lại 10 nghìn trạm từ Viettel và xây mới (chưa tính 5G) mỗi năm 1.500 đến 3.000 trạm. Dù vậy, việc nhận trạm từ Viettel vẫn đang vướng vấn đề pháp lý và chưa thể diễn ra ngay. Lãnh đạo CTR kỳ vọng trong năm 2021 sẽ giải quyết được vấn đề pháp lý để nhận trạm từ Viettel.

Theo đánh giá của Chủ tịch HĐQT Viettel Construction, ông Nguyễn Đình Chiến, thị trường TowerCo ở Việt Nam sẽ bùng nổ trong những năm tới bởi lợi nhuận các nhà mạng đang trong xu hướng giảm, dẫn đến nhu cầu gia tăng dùng chung hạ tầng thay vì tự đầu tư để giảm chi phí; Việc tự đầu tư trạm gây lãng phí nguồn lực xã hội và Bộ Thông tin truyền thông đã có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông gia tăng dùng chung hạ tầng; Khi ra mắt 5G sẽ kéo theo nhu cầu số trạm phát sóng tăng vọt (ước tính cần số trạm gấp 10 lần 4G) và việc dùng chung sẽ có lợi hơn, đây cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp TowerCo như CTR.

Lãnh đạo Viettel Construction đánh giá giờ là thời điểm chín muồi của các nhà mạng cho việc tối ưu chi phí, tiết kiệm đầu tư toàn xã hội nên Towerco là xu hướng lớn. Dù vậy, tỷ lệ dùng chung của các nhà mạng vẫn khá thấp nhưng điều này sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Hiện tỷ lệ dùng chung trạm của CTR là 1,05 là theo lãnh đạo CTR đây là mức có lãi của công ty. Với lợi thế về số trạm vượt trội (sau khi nhận từ Viettel), CTR kỳ vọng hệ số dùng chung của công ty sẽ tăng lên 1,3 trong thời gian tới.

Kế hoạch đến năm 2025, doanh thu TowerCo của CTR đạt 2.550 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng bình quân 51,6%/năm.

Với lĩnh vực Vận hành khai thác, lãnh đạo CTR cho biết công ty đang nỗ lực đẩy mạnh vận hành cho các doanh nghiệp ngoài Viettel. Hiện đã có đối tác từ Mỹ, Pháp muốn CTR thực hiện vận hành khai thác, dù vậy do diễn biến dịch Covid-19 nên công việc này chưa thể diễn ra.

BẢO VY