Kinh doanh

Tundra gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, FPT chỉ sau 1 công ty IT hàng đầu Pakistan

Bảo Vy
BizLIVE -

FPT hiện đang giao dịch với P/E dự phóng 2021 ở mức 15 lần. Tundra đánh giá đây là mức định giá tương đối thận trọng với một công ty IT đang phát triển nhanh và có lợi nhuận tốt ở một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Tundra gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam, FPT chỉ sau 1 công ty IT hàng đầu Pakistan

Theo báo cáo mới được công bố, Tundra Sustainable Frontier Fund cho biết trong tháng 2, hiệu suất hoạt động quỹ đạt mức tăng trưởng 0,5% (tính theo USD), đây là con số tích cực hơn so với chỉ số cơ sở MSCI FM (+0,1%) nhưng thấp hơn đôi chút so với mức tăng 0,8% của MSCI EM.

Tundra cho biết hiệu suất tốt từ các cổ phiếu Việt Nam đã giúp danh mục quỹ tăng trưởng dù thị trường SriLanka và Bangladesh điều chỉnh trong tháng.

Tại thời điểm cuối tháng 2, quy mô danh mục quỹ đạt 214,3 triệu USD, trong đó Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường lớn nhất danh mục với tỷ trọng 25%, trong khi thị trường Pakistan lui xuống vị trí số 2 với tỷ trọng 23%. Tỷ trọng tiền trong danh mục Tundra hiện còn khoảng 2% (~4,3 triệu USD).

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục Tundra Sustainable Frontier Fund hiện có 4 cái tên Việt Nam, bao gồm FPT (8,1%), LPB (4%), REE (4%) và MSN (3,5%). Trong đó, các cổ phiếu Việt Nam đều được tăng tỷ trọng trong tháng 2, nổi bật là FPT và REE.

Về khoản đầu tư FPT, Tundra cho biết, năm 2020, doanh thu FPT tăng 8%, trong khi EPS tăng 12%. Tundra cho rằng đây là kết quả cao hơn so với dự báo và điều này mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

Lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của FPT hiện là gia công phần mềm, dự kiến tăng trưởng 20-25% trong năm 2021 với tỷ suất lợi nhuận cao. Gần đây, FPT đã giành được hợp đồng lớn trong khu vực ASEAN với giá trị 100 triệu USD và đang thành lập văn phòng ở Ấn Độ, Costa Rica để phục vụ khách hàng Mỹ tốt hơn. Các lĩnh vực viễn thông/băng thông rộng có doanh thu xấp xỉ gia công phần mềm, dự kiến tăng khoảng 15%, trong khi hoạt động giáo dục dự kiến tăng trưởng 30-40%. FPT dự kiến sẽ tăng 25% nhân lực trong lĩnh vực gia công phần mềm năm 2021 và trường đại học FPT sẽ hỗ trợ đắc lực cho mục tiêu này.

Sau khi tăng mạnh trong tháng 2, cổ phiếu FPT hiện đang giao dịch với P/E dự phóng 2021 ở mức 15 lần. Tundra đánh giá đây là mức định giá tương đối thận trọng với một công ty IT đang phát triển nhanh và có lợi nhuận tốt ở một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Tundra hiện là Pakistan IT company Systems Ltd., công ty hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của Pakistan. Năm 2020, doanh thu công ty này tăng trưởng 31% và EPS tăng 37%, cao hơn kỳ vọng của quỹ. Pakistani IT company Systems hiện đang giao dịch với P/E 22-25 lần.

Tundra cho biết trong tháng 2, quỹ đã thoái 2 cổ phiếu tại Ai Cập, Pakistan và sử dụng phần vốn này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu REE của Việt Nam.

BẢO VY