Kinh doanh

TP.HCM: Khoanh nợ khoảng 40.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp

Huyền Trâm
BizLIVE -

Cục Thuế thành phố cho biết có khoảng 255.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 97,35% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn TP được thụ hưởng chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

TP.HCM: Khoanh nợ khoảng 40.000 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp
Khoảng 255.000 DN được hưởng chính sách hỗ trợ về thuế - Ảnh: Huyền Trâm.

Theo Nghị định 41 của Chính phủ mới ban hàng đầu tháng 4, thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất sẽ được gia hạn tối đa 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tại TP.HCM, theo thống kê của Cục Thuế thành phố cho thấy có khoảng 255.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 97,35% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn được thụ hưởng chính sách này.

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết hiện cơ quan thuế đang thực hiện khoanh nợ cho các doanh nghiệp trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 tới theo quy định của Nghị định 41. Ước tính, số tiền được khoanh nợ khoảng 40.000 tỷ đồng. Việc khoanh nợ sẽ không phát sinh thêm các khoản chậm nộp.

Lãnh đạo Cục thuế TP nêu, từ nay đến 30/7 tới, doanh nghiệp gửi đơn xin gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất sẽ được cơ quan thuế tự động gia hạn. Cũng trong khoảng thời gian này, cơ quan thuế sẽ không gây bất kỳ áp lực nào cho doanh nghiệp trong việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Cũng theo cơ quan thuế TP, ngoài đối tượng doanh nghiệp, trên địa bàn thành phố có 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19 cũng được gia hạn nộp thuế. Từ tháng 3 vừa qua đến hết tháng 12 tới, các đối tượng này sẽ được khoanh nợ thuế, không phát sinh các khoản chậm nộp để có thêm nguồn lực tài chính ổn định tình hình sản xuất kinh doanh.

Trước đó, Cục Thuế đã có tài liệu hướng dẫn chi tiết về điều kiện và thủ tục gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất gửi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham khảo tiếp cận.

HUYỀN TRÂM