Kinh doanh

Tòa phúc phẩm bác kháng cáo, y án vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả

Huyền Trâm
BizLIVE - Tòa cấp phúc thẩm bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ án mua bán thuốc giả H-Capita 500mg Caplet, xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.
Tòa phúc phẩm bác kháng cáo, y án vụ VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả
Các bị cáo kháng cáo trong vụ VN Pharma trong phiên xử phúc thẩm sáng nay 20/5.

Sáng nay 20/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ mua bán thuốc giả H-Capita 500mg Caplet, xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng, cựu Tổng giám đốc VN Pharma để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita. Về hình phạt, tòa cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá đầy đủ vị trí, vai trò của các bị cáo.

Về ông Ngô Nhật Phương, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, Viện Kiểm sát (VKS) TP.HCM đã kiến nghị làm rõ vai trò của người này trong việc Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trả lời không có căn cứ để khởi tố vụ án nên HĐXX phúc thẩm quyết định tách khỏi vụ án, không tiếp tục kiến nghị.

Trước đó, phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho rằng việc án sơ thẩm tuyên mức hình phạt là đúng người đúng tội đối với các bị cáo. Xét kháng cáo của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét.

VKS nhận định đa số bị cáo có kháng cáo không có tình tiết nào mới nên đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, ngày 01/10/2019, TAND TP.HCM tuyên án trong vụ mua bán thuốc giả H-Capita 500mg Caplet xảy ra tại VN Pharma.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định, Công ty Helix Canada không có thật tại Canada. Các bị cáo đã làm giả giấy tờ tài liệu nhằm nhập thuốc, nâng không giá để thu lợi bất chính, cấu thành tội danh Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

HĐXX đánh giá, các bị cáo là những người có trình độ nhưng chỉ vì ham lợi mà bất chấp thủ đoạn nhập thuốc về Việt Nam, gây dư luận xấu trong xã hội, thể hiện sự coi thường pháp luật. HĐXX cho rằng, mức án cao nhất với tội danh trên mà cơ quan truy tố đề nghị là phù hợp.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù; bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C (người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc giả) 20 năm tù. Các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ ba năm án treo đến 12 năm tù.

Sau đó, Cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo, 7 bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm hình phạt và có người xin hưởng án treo. 

HUYỀN TRÂM