Kinh doanh

Thủy sản Minh Phú khẳng định không vi phạm pháp luật Mỹ

Hồng Quân
BizLIVE -

Hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của MPC vẫn tiến hành thông quan bình thường. MPC khẳng định, bất kỳ cuộc điều tra nào của phía Mỹ sẽ dẫn tới kết luận là MPC hoàn toàn không vi phạm pháp luật Hoa Kỳ.

Thủy sản Minh Phú khẳng định không vi phạm pháp luật Mỹ
Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã PMC) vừa có thông báo mới nhất liên quan đến việc Ngài Darin LaHood - Nghị sỹ Hoa Kỳ đề nghị Cục Hải Quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP)  tiến hành điều tra về việc tránh thuế chống bán phá giá đối với MPC, cáo buộc MPC có thể đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ để chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Hoa Kỳ với xuất xứ tôm Việt Nam.
Theo như tư vấn từ Luật sư của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tại Hoa Kỳ, sau khi CBP nhận được các yêu cầu, cáo buộc từ các bên liên quan hoặc một cơ quan nhà nước khác, theo quy định tại Đạo luật về Bảo vệ và Thi Hành năm 2015 của Hoa Kỳ, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin liên quan đến cáo buộc trước khi tiến hành khởi xướng điều tra và sẽ ra thông báo về kết luận chỉ sau khi hoàn tất việc điều tra theo quy định.

Cho đến nay, MPC vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hay thông báo nào từ CBP cho thấy CBP đã quyết định khởi xướng điều tra.

Minh Phú cho biết, trong những năm trở lại đây, MPC đã đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, từng bước phát triển các kênh phân phối nội địa. Do vậy, thực tế là tỷ trọng tôm xuất khẩu sang Hoa Kỳ của MPC đã giảm chứ không tăng, ví dụ như trong quý I năm 2019, lượng tôm xuất khẩu sang Hoa Kỳ của MPC chỉ đạt khoảng 33% trên tổng lượng xuất khẩu, giảm so với tỷ trọng trên 41% của năm 2015.

“Sự suy giảm này chứng tỏ rằng cho dù năm 2016 Minh Phú đã được bỏ lệnh áp thuế chống phá giá nhưng Minh Phú không hề đẩy mạnh xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ mà vẫn tiếp tục đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đặc biệt thị trường châu Âu và các nước lân cận” – thông báo của Minh Phú cho hay.

Về vấn đề sử dụng tôm nhập khẩu, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú không phủ nhận việc có nhập khẩu từ Ấn Độ với một tỷ trọng nhỏ trong tổng lượng nguyên liệu để bổ sung nguyên liệu chế biến nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt tôm nguyên liệu tại Việt Nam, ổn định công việc và thu nhập cho người lao động tại từng thời điểm. Lượng thu hoạch tôm nguyên liệu có tính mùa vụ và phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết và các yếu tố tự nhiên khác.

Thực tế, lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ (khoảng 10%) trong tổng lượng tôm đầu vào sản xuất của Minh Phú, và MPC sử dụng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ không phải vì mục đích nhằm trốn tránh nghĩa vụ chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm tôm Ấn Độ. Trong mọi trường hợp, Minh Phú luôn thực thi hệ thống kiểm soát hiệu quả nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề xuất xứ sản phẩm.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tin rằng bất kỳ cuộc điều tra nào của CBP sẽ chỉ dẫn tới kết luận là Minh Phú hoàn toàn KHÔNG vi phạm pháp luật Hoa Kỳ. Hơn nữa, trong mọi trường hợp, Minh Phú luôn có nguồn cung ứng tôm nguyên liệu phong phú và việc không tiếp tục sử dụng tôm nguyên liệu từ Ấn độ sẽ không gây ảnh hưởng gì tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của MPC.


HỒNG QUÂN