Kinh doanh

Thêm 1 thành viên HĐQT Coteccons từ nhiệm, tố Kusto “không có trước có sau” với ông Nguyễn Bá Dương

Huyền Trâm
BizLIVE - Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), đồng thời cũng là thành viên HĐQT độc lập của CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) vừa có đơn từ nhiệm, kể từ ngày 12/10.
Thêm 1 thành viên HĐQT Coteccons từ nhiệm, tố Kusto “không có trước có sau” với ông Nguyễn Bá Dương
Ông Nguyễn Quốc Hiệp.

Ông Hiệp cho biết tham gia Coteccons từ đầu năm 2017 đến nay, việc tham gia HĐQT CTD là cơ hội tốt cho bản thân ông và hiệp hội được tiếp cận với một tập thể người xây dựng Việt Nam trẻ trung, chuyên nghiệp cũng như được tham gia nhiều sự kiện lớn của doanh nghiệp, trong đó có sự kiện khánh thành Tòa nhà Landmark 81, dấu ấn của CTD.

“Tuy nhiên, cũng ngay từ ngày đầu tham gia vào Coteccons, tôi rất băn khoăn và trăn trở khi thấy những thành viên HĐQT đại diện cho cổ đông lớn Kusto liên tục gây khó khăn và có những đòi hỏi phi lý đối với Ban lãnh đạo Coteccons, đặc biệt là ông Nguyễn Bá Dương, cựu Chủ tịch HĐQT công ty, bất chấp việc ông Dương đã cố gắng đối thoại với các cổ đông nhằm tìm ra giải pháp hài hòa cho lợi ích các bên. Chính nhờ sự cố gắng đó ĐHĐCĐ năm 2020 của công ty mới diễn ra thành công”, ông Hiệp đề cập trong đơn từ nhiệm.

Ông Hiệp nêu, đến thời điểm này Ban lãnh đạo CTD đã có thay đổi lớn trong đó có việc ông Dương đã phải từ nhiệm và ông cho rằng đây cũng là thời điểm mình từ biệt công ty.

“Bằng lá thư ngắn này, tôi muốn những thành viên được Kusto lựa chọn làm đại diện trong HĐQT Coteccons hiểu rằng, cách làm của Kusto trong suốt 3 tháng qua từ sau ĐHĐCĐ 2020 khi đã nắm quyền điều hành Coteccons thực sự đã đẩy ông Dương buộc phải từ nhiệm sau khi đã bị vô hiệu hóa mặc dù đã có những sự kiên trì, nhẫn nhịn đáng ngạc nhiên. Người Việt Nam bình luận cách đối xử này bằng một thành ngữ rất đơn giản: Không có trước, có sau!”, ông Hiệp cho biết.

Ông Hiệp đánh giá cách hành xử trên của cổ đông lớn là không phù hợp và cho rằng sự việc sẽ khiến hàng loạt nhân viên đã từng kề vai sát cánh với ông Dương xây dựng nên CTD suốt 17 năm qua sẽ phải cân nhắc có nên ở lại với công ty nữa hay không. Ngoài ra, các tổ chức thương hiệu Việt khác cũng sẽ phải cân nhắc về cách thức phát hành tăng vốn để tránh tình cảnh mất công ty.

“Với quan điểm và cách hành xử của bộ máy quản lý mới như vậy, tôi tự thấy mình không còn thích hợp làm thành viên HĐQT Coteccons nữa. Vì vậy, bằng thư này tôi chính thức từ nhiệm khỏi HĐQT Coteccons từ ngày 12/10/2020”, ông Hiệp nêu trong đơn.

 Đơn từ nhiệm thành viên HĐQT CTD của ông Nguyễn Quốc Hiệp.

Trước đó, ngay sau khi ông Nguyễn Bá Dương rời vị trí Chủ tịch HĐQT CTD, công ty đã bổ nhiệm đại diện của Kusto là ông Bolat Duisenov thay thế.

Tiếp theo, CTD quyết định bổ nhiệm 2 Phó Tổng giám đốc là ông Phạm Quân Lực và ông Trần Trí Gia Nguyên. Ông Lực hiện đang là Giám đốc khối Kỹ thuật CTD, từng làm Phó Tổng giám đốc Ricons từ năm 2014 đến 2018. Ông Nguyên từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc HBC và từ nhiệm tháng 5/2020.

Tại ĐHĐCĐ bất thường của Ricons chiều ngày 10/10 đã thông qua việc từ nhiệm thành viên HĐQT với ông Nguyễn Bá Dương; đồng thời phủ quyết việc Kusto cử người đại diện tham gia vào HĐQT công ty này.

HUYỀN TRÂM