Kinh doanh

Thaibev xem xét IPO mảng bia Thái Lan, Việt Nam tại Singapore

Cẩm Thạch
BizLIVE - Vốn hoá của thương vụ này có thể lên đến 10 tỷ USD, và là thương vụ lớn nhất trong gần một thập kỷ trở lại đây.
Thaibev xem xét IPO mảng bia Thái Lan, Việt Nam tại Singapore

Tin từ Bloomberg cho biết, Thaibev đang xem xét việc chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO) mảng bia bao gồm Thái Lan và Việt Nam tại Singapore, với vốn hóa ước tínhlên đến 10 tỷ USD. Đây dự kiến là thương vụ lớn nhất kể từ lần niêm yết vào năm 2011 của Hutchison Port Holdings Trust (huy động được 5,5 tỷ USD).

Với mức định giá 10 tỷ USD, đơn vị này cũng sẽ được xếp hạng trong số các công ty bia lớn nhất khu vực, ngang bằng với Công ty bia Tsingtao (Trung Quốc), mặc dù vẫn nhỏ hơn nhiều so với thương hiệu Budweiser Brewing của Anheuser-Busch InBev SA. Budweiser Brewing đã huy động được 5 tỷ USD vào tháng 9 tại Hồng Kông và là thương vụ IPO lớn thứ tư trên thế giới trong năm nay.

Trở lại với Thaibev, đơn vị thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng khoảng 19,5 tỷ USD. Công ty hiện khá nổi tiếng với thương hiệu bia Chang, ngoài ra Thaibev cũng sản xuất bia Archa và thương hiệu Federbrau lấy cảm hứng từ Đức. Bên cạnh kinh doanh nhà máy bia, ThaiBev cũng điều hành các nhà máy chưng cất sản xuất rượu bao gồm rượu rum SongSam, Meridian, Whisky Drummer.

Năm 2017, công ty con của ThaiBev đã mua vào cổ phần kiểm soát tại Sabeco (mã SAB), gần 54%, nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam, với giá trị khoảng 4,8 tỷ USD.

Hiện, Sabeco là doanh nghiệp bia nắm khoảng 40% thị phần nội địa. 9 tháng đầu năm 2019, 4,4 tỷ lít bia được bán ra tại Việt Nam, điều này giúp ThaiBev củng cố vị trí dẫn đầu về tiêu thụ bia trong khu vực. Đáng chú ý, sản phẩm bia Chang của ThaiBev cùng với Bia Saigon của Sabeco hiện cùng chiếm đến 23% thị phần bia ASEAN.

CẨM THẠCH