Kinh doanh

Tập đoàn Hòa Phát bác thông tin về việc Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đầu tư Bitcoin

Thanh Hà
BizLIVE -

Hiện Tập đoàn cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng để ngăn chặn thông tin giả mạo này.

Tập đoàn Hòa Phát bác thông tin về việc Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đầu tư Bitcoin
Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát

CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) vừa có thông báo khẳng định những thông tin về việc ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT đầu tư tiền ảo bitcoin là hoàn toàn sai sự thật và đang làm việc với các cơ quan chức năng để ngăn chặn thông tin giả mạo này.

Hiện nay trên một số trang web và mạng xã hội lan truyền thông tin, bài viết khuyến khích người dân đầu tư tiền ảo Bitcoin có tiêu đề "Ông Trần Đình Long đầu tư 3 triệu USD vào Doanh nghiệp khởi nghiệp, ông cho biết 'Đó chính là tương lai'". Nội dung trên còn được quảng cáo trên các báo điện tử như VnExpress, Tuổi Trẻ Online qua hệ thống Google Network.

Trong thông báo mới phát đi, Hòa Phát khẳng định "Bài viết này hoàn toàn sai sự thật, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát chỉ đầu tư, điều hành doanh nghiệp duy nhất là Tập đoàn Hòa Phát. Ông Long cũng chưa từng phát ngôn những nội dung được trích dẫn trong bài viết".

Sau khi phát hiện sự việc, Hòa Phát cho biết đã báo cáo Google, VnExpress, báo Tuổi Trẻ và tiến hành lập vi bằng về nội dung trên. Vi bằng đã được đăng ký tại Sở Tư pháp Hà Nội.

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, tiền ảo Bitcoin là phương tiện thanh toán bất hợp pháp tại Việt Nam, do đó thông tin bài viết mạo danh quảng bá sai sự thật trên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân nếu bị lừa tham gia đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cá nhân của ông Trần Đình Long nói riêng và Tập đoàn Hòa Phát nói chung.

Tập đoàn Hòa Phát cho biết đã gửi công văn tới Cục An ninh Chính trị Nội bộ (Bộ Công An) và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước ngăn chặn thông tin giả mạo trên lan truyền trên mạng internet.

Hòa Phát cũng đề nghị cơ quan công an yêu cầu Google/đại diện Google tại Việt Nam gỡ bỏ link quảng cáo sai sự thật nêu trên và cung cấp các thông tin liên quan đến đơn vị ký hợp đồng quảng cáo để Tập đoàn Hòa Phát có thể tiến hành các biện pháp bảo vệ hình ảnh uy tín theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, gia đình ông Trần Đình Long đang sở hữu gần 944 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 34,2% vốn tại Hòa Phát trong đó ông Long là cổ đông lớn nhất trực tiếp nắm giữ 700 triệu cổ phiếu, tương đương 25,35% cổ phần.

Kết thúc phiên 17/6, cổ phiếu HPG dừng ở mức 26.250 đồng/cổ phiếu, tăng 62% sau gần 3 tháng. Tạm tính tại mức thị giá này, vốn hóa thị trường của Hòa Phát lên đến 72.476 tỷ đồng trong khi giá trị thị trường tổng số cổ phần gia đình ông Long nắm giữ vào khoảng 24.787 tỷ đồng.

THANH HÀ