Kinh doanh

Sau 3 năm theo đuổi con đường M&A chủ tịch KIDO khẳng định mấu chốt vẫn là con người

Hồng Quân
BizLIVE - “Có thể nói chỉ có con người mới mang lại giá trị. Một khi những người có thể mang lại giá trị phù hợp với mục tiêu của công ty mà nghỉ việc, xem như doanh nghiệp mua công ty mục tiêu là không có giá trị” – ông Trần Kim Thành, chủ tịch HĐQT Tập đoàn KIDO chia sẻ.
Sau 3 năm theo đuổi con đường M&A chủ tịch KIDO khẳng định mấu chốt vẫn là con người
Lãnh đạo KIDO nhận giải thưởng Top 10 doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu

Tối ngày 08/08/2018, CTCP Tập đoàn KIDO (mã KDC) vừa được Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam trao giải thưởng Top 10 doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu. Với giải thưởng này đã cho thấy, KIDO là điển hình của doanh nghiệp nội chủ động trong chiến lược M&A và đạt được những thành tựu nhất định.

Khởi đầu là quá trình sáp nhập Kinh Đô – Kinh Đô Miền Bắc - KIDO vào năm 2010, và quyết định chuyển giao mảng bánh kẹo được xem là “nồi cơm” của KDC cho Mondelēz International năm 2015 khiến cho không ít cổ đông của KDC hoài nghi về quyết định nói trên của HĐQT và Ban điều hành.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau đó, KDC nhanh chóng lấy lại phong độ của người tiên phong, vị thế “vua của ngành kinh doanh” khi liên tiếp sáp nhập và nắm cổ phần chi phối 2 công ty dầu – CTCP Dầu thực Vật Tường An (mã TAC) và Tổng công ty Công nghiệp Dầu Thực vật Việt Nam – CTCP (Vocarimex, mã VOC), qua đó nắm giữ hơn 30% thị phần dầu ăn tại thị trường nội địa.

“Đi qua con đường M&A để tăng trưởng nhanh”
Sau khi chuyển giao mảng kinh doanh bánh kẹo cho đối tác, KDC lựa chọn vẫn ở lại với ngành thực phẩm và tiêu dùng nhanh, nhưng mở rộng hơn và chọn hướng đi M&A.


Cuối năm 2016, sau khi hợp nhất Tường An vào KDC, Tập đoàn KIDO đã thực hiện việc tái cấu trúc hoạt động của Tường An, tái cấu trúc danh mục sản phẩm cũng như gia tăng biên lợi nhuận của hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi.

Chỉ sau 1 năm gia nhập vào Tập đoàn, Tường An đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hiệu quả sản xuất kinh doanh. Năm 2017, doanh thu thuần đạt 4.338 tỷ đồng, tăng 9% và cao hơn mức tăng trưởng chung của ngành; lợi nhuận trước thuế đạt 166 tỷ đồng, tăng 98,2% so với năm 2016 (84 tỷ đồng).
Hợp nhất với Tập đoàn KIDO không chỉ giúp Tường An tận dụng được ưu thế về hệ thống phân phối, tiếp cận với kinh nghiệm quản lí sâu rộng trong ngành thực phẩm, tiềm lực tài chính vững mạnh và ưu thế về quản trị chiến lược của Tập đoàn KIDO.
Hậu sáp nhập, Tường An trở thành một trong những công ty thành viên chủ lực trong ngành thực phẩm đóng gói, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành Công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam của Tập đoàn KIDO.
Tương tự TAC, giữa năm 2017, Vocarimex trở thành thành viên của Tập đoàn KIDO, tập trung khai thác và đẩy mạnh phát triển kênh bán hàng công nghiệp, thâm nhập sâu vào thị trường xuất khẩu, tiếp cận có trọng tâm đến các doanh nghiệp, đơn vị có sử dụng dầu thực vật trong sản xuất kinh doanh để mở rộng thị trường.
Tích hợp thế mạnh từ nền tảng quản trị, nhân sự, tài chính và kinh nghiệm trong Marketing từ KIDO, Vocarimex đã tiến hành việc tái cấu trúc mô hình hoạt động kinh doanh và cơ cấu lại danh mục đầu tư tại các công ty liên doanh, liên kết nhằm gia tăng hiệu quả của các khoản đầu tư.
Năm 2017, Vocarimex ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.388 tỷ đồng; trong đó, doanh thu từ hai mảng kinh doanh dầu ăn công nghiệp và xuất khẩu tăng trưởng lần lượt là 52,6% và 14,9% so với năm 2016; lợi nhuận trước thuế đạt 300 tỷ đồng và hoàn thành 149,5% kế hoạch đề ra.

Kết thúc năm 2017, KDC đạt 7.016 tỷ đồng doanh thu và 561 tỷ đồng lợi nhuận nhờ hợp nhất doanh thu từ các công ty thành viên gồm Tường An, Vocarimex, KIDO Foods. Với kết quả nói trên, KDC bước đầu đã giữ được lời hứa với cổ đông về về ngày trở lại doanh thu, lợi nhuận thời “hoàng kim” khi không còn mảng bánh kẹo.
“Bí quyết” để M&A thành công?


Thương vụ M&A thành công như trường hợp của KIDO với việc bán ra mảng bánh kẹo, hợp nhất vào mảng dầu ăn và mở rộng ra mảng thực phẩm đóng gói, phát huy được nội lực và sức mạnh tích hợp hệ thống là hiếm có trên thị trường tài chính Việt Nam.

“Xác suất thất bại của M&A là khá cao. Dễ thấy nhất là các cổ đông lớn không cùng nhìn về một hướng. Một số khúc mắc của công ty mục tiêu mà doanh nghiệp chưa nhìn thấy được hoặc không giải quyết được cũng dẫn đến thất bại. Tỷ lệ tham gia cũng ảnh hưởng đến dự án thành công hay không. Con người cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của dự án” – ông Trần Kim Thành, chủ tịch KIDO chia sẻ.
Theo ông Trần Kim Thành, hậu M&A mới là yếu tố quan trọng, trong đó quan trọng nhất là con người. Chúng ta có thể mua được tài sản, máy móc thiết bị nhưng không thể mua được sự nhiệt huyết, chuyên tâm của nhân sự đối với công việc. Bao nhiêu máy móc thiết bị, tài sản cũng là do con người vận hành.
“Có thể nói chỉ có con người mới mang lại giá trị. Một khi những người có thể mang lại giá trị phù hợp với mục tiêu của công ty mà nghỉ việc, xem như doanh nghiệp mua công ty mục tiêu là không có giá trị.”

Do đó, doanh nghiệp cần rà soát lại hàng loạt chính sách cũ, văn hóa doanh nghiệp của công ty mục tiêu, từ cách thức làm việc đến chính sách phúc lợi. Từ đó khéo léo giải quyết những vẫn đề tồn đọng, giữ lại những chính sách, quy chế phù hợp với đặc thù kinh doanh của công ty mục tiêu, đồng thời cải cách, hội nhập những văn hóa, quy trình khoa học theo văn hóa vận hành của doanh nghiệp. Làm sao để giữ được người tài, để họ nhiệt tâm ở lại đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xa hơn.
Một khi tái cấu trúc chắc chắn sẽ dẫn đến thiếu hoặc thừa nhân sự. Việc chuyển đổi mục tiêu, dẫn đến hoạt động công ty sẽ thay đổi hay “sốc” văn hóa cũng có thể dẫn đến nhân viên xin nghỉ việc. Cái khó của doanh nghiệp là phải khéo léo giải quyết và toàn thể nhân viên cũng cảm thấy hài lòng. Lưu ý là các hoạt động phải thực hiện làm sao để nhân viên nhìn thấy được tương lai tốt hơn, thấu hiểu rõ định hướng mới của công ty và tin tưởng vào tương lai tăng trưởng của công ty.
Diễn đàn M&A Việt Nam do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam phối hợp tổ chức thường niên. Năm 2018 là năm thứ 10 diễn đàn được thực hiện với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”.

HỒNG QUÂN