Kinh doanh

Sau 2 năm lên sàn, Vinaconex P&C gần như “chia tay” với cổ đông lớn Agrimeco

Thanh Hà
BizLIVE -

Dù là một trong 4 cổ đông lớn của Vinaconex P&C khi mới lên sàn tuy nhiên đến nay Agrimeco chỉ còn sở hữu 50.000 cổ phần, tương đương 0,11% vốn điều lệ của Vinaconex P&C sau khi bán gần hết số cổ phần của mình.

Sau 2 năm lên sàn, Vinaconex P&C gần như “chia tay” với cổ đông lớn Agrimeco
Ảnh minh họa.

Tổng công ty cơ điện xây dựng – CTCP (Agrimeco) mới đây đã bán ra 3.512.953 cổ phiếu VCP của CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex P&C) từ 14/9 đến 19/9/2018. Sau giao dịch, Agrimeco chỉ còn sở hữu 50.000 cổ phần, tương đương với 0,11% vốn điều lệ, qua đó không còn là cổ đông lớn của Vinaconex P&C.

Được biết, Agrimeco là một trong 4 cổ đông lớn của Vinaconex P&C từ trước khi doanh nghiệp này đưa cổ phiếu lên giao dịch trên Upcom hồi cuối tháng 12/2016. Thời điểm đó, Vinaconex P&C đưa gần 45,6 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên Upcom.

Trong cơ cấu cổ đông trước khi lên sàn, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là cổ đông lớn nhất nắm giữ 29,2% vốn điều lệ, Tổng công ty Sông Đà sở hữu 8,8% vốn, một cổ đông cá nhân là ông Nguyễn Anh Tuấn sở hữu 11,4% vốn điều lệ và Cơ điện Xây dựng sở hữu 7,8% vốn. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu thay đổi do Agrimeco không thực hiện quyền mua trong đợt Vinaconex P&C chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Sau đợt Vinaconex P&C chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ, Tổng công ty Sông Đà và Vinaconex vẫn còn là cổ đông lớn của Vinaconex P&C. Trong khi, CTCP Đầu tư VSD trở thành cổ đông lớn mới sở hữu 10,89% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Vinaconex P&C.

Thời điểm mới lên sàn UpCOM, cổ phiếu VCP của Vinaconex P&C có giá 17.000 đồng/cổ phiếu. Sau gần 2 năm giao dịch, thị giá cổ phiếu VCP đã tăng gần gấp đôi, lên mức 33.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay, giá trị vốn hóa tương đương gần 1.900 tỷ đồng.

THANH HÀ