Kinh doanh

Novaland đề xuất 2 phương án thực hiện dự án hơn 30 ha tại Bình Khánh, quận 2, TP.HCM

Huyền Trâm
BizLIVE - Đề xuất được đại diện tập đoàn Novaland nêu lên tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và 36 doanh nghiệp bất động sản tổ chức ngày 22/2.
Novaland đề xuất 2 phương án thực hiện dự án hơn 30 ha tại Bình Khánh, quận 2, TP.HCM
Tập đoàn Novaland chủ động nêu đề xuất với dự án hơn 30ha ở Bình Khánh, quận 2.

Lãnh đạo Novaland cho biết, tập đoàn hiện đã và đang đóng góp vào quá trình chỉnh trang đô thị TP.HCM với 40 dự án hiện diện; 5 dự án quy mô hàng ngàn ha đang phát triển tại các tỉnh thành lân cận bao gồm đô thị vệ tinh Đồng Nai và các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí tại Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa…

“Trong quá trình phát triển dự án những năm gần đây, Tập đoàn gặp những khó khăn vướng mắc trong các chính sách pháp luật liên quan đến quản lý đất đai. Lắng nghe kiến nghị của Novaland cũng như Hiệp hội và các doanh nghiệp khác, đồng thời với sự nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo các cấp UBND TP và Sở ban ngành nên trong những tháng gần đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án chúng tôi đang phát triển”, đại diện Novaland cho biết.

Cụ thể, phía tập đoàn này thông tin, dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 hiện đã được UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.

Dự án Khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án Cao ốc Thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân.

Ngoài ra Dự án Khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

Đối với dự án 30,2ha tại phường Bình Khánh, quận 2, các Bộ ngành Trung ương đang rà soát lại các thủ tục pháp lý dự án chung với Thủ Thiêm, song song đó các sở ngành tại TP.HCM vẫn đã và đang nỗ lực tìm kiếm, đề xuất các giải pháp báo cáo bộ ngành Trung ương, Chính phủ để sớm có hướng thực thi nghiêm túc.

"Cùng phân tích kỹ lưỡng và đánh giá tình hình của dự án, Công ty cũng chủ động xin được đề xuất với các Bộ, Sở ngành 2 phương án để thực hiện", đại diện tập đoàn Novaland đề cập tới dự án ở Bình Khánh, quận 2.

Theo đó, phương án 1, tập đoàn được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10; đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 & các hạng mục thương mại dịch vụ sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án 2, tập đoàn được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, một số vướng mắc Novaland kiến nghị cần cần xem xét khác, đó là hiện nay một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Đại diện Tập đoàn Novaland mong các cơ quan nhà nước liên quan cũng như Chính phủ sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp, sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại; cho phép chủ đầu tư được nhanh chóng tiếp tục triển khai dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân; qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

HUYỀN TRÂM