Kinh doanh

Lỗ kỷ lục, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động, cổ phiếu Đức Long Gia Lai (DLG) vẫn liên tiếp tăng trần

Thanh Hà
BizLIVE -

Kiểm toán nhấn mạnh khả năng hoạt động của DLG phụ thuộc vào việc có lãi trong tương lai và/hoặc kết quả thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn, cơ cấu lại nợ gốc, nợ lãi, giảm lãi…

Lỗ kỷ lục, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động, cổ phiếu Đức Long Gia Lai (DLG) vẫn liên tiếp tăng trần
Ảnh minh họa.

CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020 với khoản lỗ ròng kỷ lục 907 tỷ đồng do doanh thu sụt giảm 29% trong khi chi phí tăng cao đặc biệt là chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Theo giải trình từ phía công ty, kết quả kinh doanh ảm đạm trong năm 2020 đến từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh các công ty thành viên bị ảnh hưởng, đặc biệt là công ty Mass Noble Investments sụt giảm mạnh doanh thu so với năm trước. Bên cạnh đó, các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Đáng chú ý, Công ty kiểm toán AAC đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với báo cáo hợp nhất của DLG liên quan đến sự kiện thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH MTV Nông trại Cao nguyên Quảng Phú 1 (Công ty con).

Theo thỏa thuận tại hợp đồng chuyển nhượng góp vốn, việc chuyển nhượng được xem là hoàn tất khi công ty mẹ hoàn thành các điều kiện đã thỏa thuận với bên mua. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Công ty mẹ chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện này. Đơn vị kiểm toán cho rằng việc ghi nhận giao dịch thanh lý khoản đầu tư thay vì hợp nhất công ty con nêu trên là chưa đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, kiểm toán cũng nhấn mạnh tại ngày 31/12/2020, DLG đã cho một số tổ chức, cá nhân vay không có tài sản đảm bảo hơn 2.365 tỷ đồng, tương đương 28,74% tổng tài sản của doanh nghiệp này.

Ngược lại, DLG cũng chưa thanh toán hầu hết các khoản đi vay đã quá hạn trả cho các ngân hàng và trái chủ. Đến cuối năm 2020, DLG hiện đang vay nợ gần 4.000 tỷ đồng, tương đương 50% tổng tài sản công ty.

Ngoài ra, DLG còn rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính (âm vốn lưu động ròng) khi tổng nợ phải trả ngắn hạn đã vượt hơn 400 tỷ đồng so với tài sản ngắn hạn.

Kiểm toán cho rằng các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn. Đồng thời nhấn mạnh khả năng hoạt động của Tập đoàn phụ thuộc vào việc có lãi trong tương lai và/hoặc kết quả thỏa thuận với các chủ nợ về việc gia hạn/cơ cấu lại nợ gốc, nợ lãi, giảm lãi…

Trái với kết quả kinh doanh ảm đạm, cổ phiếu DLG lại liên tục nổi sóng trên thị trường thời gian gần đây. Cổ phiếu này đã trải qua 7 phiên tăng trần liên tiếp lên đỉnh 3 năm với 3.700 đồng/cổ phiếu, gấp 2,4 lần đầu năm 2021. Thanh khoản cũng rất dồi dào với hàng chục triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên.

THANH HÀ