Kinh doanh

Kín đơn hàng xuất khẩu, Tập đoàn Dệt may phải giãn tiến độ để may khẩu trang

Thanh Hà
BizLIVE - Các đơn vị được Tập đoàn Dệt may phân công may khẩu trang phải thương lượng với bạn hàng để giãn tiến độ giao hàng xuất khẩu.
Kín đơn hàng xuất khẩu, Tập đoàn Dệt may phải giãn tiến độ để may khẩu trang
Ảnh minh họa.

Theo thông báo từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), trong khoảng thời gian từ ngày 3/2 - 16/2/2020, Tập đoàn đã cung cấp ra thị trường khoảng 750.000 khẩu trang bằng vải dệt kim kháng khuẩn, đồng thời mỗi ngày sản xuất 10 tấn vải không dệt kháng khuẩn để cung ứng cho các đơn vị sản xuất khẩu trang sử dụng 1 lần (tương ứng khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang/ngày).

Vinatex sẽ ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ các tổ chức lớn của các tỉnh, thành trong cả nước và họ có trách nhiệm phân phối đúng đối tượng có nguy cơ cao, ưu tiên sử dụng khẩu trang trước, như y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học… Chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ.

Tại 5 điểm bán lẻ của Vinatex trên thị trường Hà Nội, mỗi ngày cung ứng từ 3.000 – 6.000 khẩu trang, chỉ bán cho mỗi khách 5 chiếc, để đảm bảo trung bình mỗi ngày có 600 – 1.200 khách có thể mua được hàng.

Từ trong tuần tới, từ 17 - 24/2/2020, số lượng khẩu trang được sản xuất sẽ được nâng cao do sự tham gia và tăng năng lực sản xuất khẩu trang của các đơn vị như May Nam Định, May Nhà Bè, May Hồ Gươm, Dệt May Huế… và do năng suất may khẩu trang sẽ phấn đấu đạt mức cao nhất.

Thực tế, các đơn vị may thuộc Tập đoàn không chuyên may mặt hàng khẩu trang và cũng đang kín các đơn hàng xuất khẩu. Do đó các đơn vị được Tập đoàn phân công may khẩu trang phải thương lượng với bạn hàng để giãn tiến độ giao hàng, dành thời gian may khẩu trang phục vụ nhân dân trong đợt dịch Covid-19 này.

Trong tình trạng nhu cầu đơn hàng khẩu trang tăng đột biến lên gấp hàng trăm lần, các đơn vị sẽ không thể đáp ứng ngay lập tức được, tình trạng khan hàng ra thị trường cũng chưa thể giải quyết hoàn toàn trong tuần tới. Tính đến hết tháng 2/2020, toàn Tập đoàn dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường 5,5 – 6 triệu sản phẩm khẩu trang sử dụng vải kháng khuẩn, cũng như cung ứng mỗi ngày 10 tấn vải không dệt để các đơn vị may khẩu trang y tế.

Với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tổng số lượng khẩu trang Vinatex và các đơn vị thành viên cung ứng ra thị trường trong tháng 3/2020 có thể tăng lên tới gần 12 triệu chiếc.

THANH HÀ