Kinh doanh

Hai cổ đông lớn muốn thoái sạch vốn, Quỹ đầu tư cơ hội PVI “rộng cửa” chi phối Vinaconex Power (VCP)?

Thanh Hà
BizLIVE - Trong trường hợp toàn bộ số cổ phiếu do 2 cổ đông lớn bán ra được Quỹ đầu tư cơ hội PVI mua vào, quỹ đầu tư này sẽ chi phối Vinaconex Power với tỷ lệ lên đến hơn 74%.
Hai cổ đông lớn muốn thoái sạch vốn, Quỹ đầu tư cơ hội PVI “rộng cửa” chi phối Vinaconex Power (VCP)?
Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư cơ hội PVI vừa thông báo đã hoàn tất mua vào thêm 5,88 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex Power – mã VCP) trong ngày 17/2 thông qua phương pháp thỏa thuận với tổng giá trị các giao dịch lên đến hơn 320 tỷ đồng. Sau giao dịch, quỹ đầu tư này đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex Power từ 24,39% lên 35,23%.

Trước đó vào ngày 10/2, Quỹ đầu tư cơ hội PVI cũng đã chi ra gần 213 tỷ đồng để mua thỏa thuận 3,9 triệu cổ phiếu VCP từ cổ đông lớn thời điểm đó là CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất.

Đáng chú ý, trong bối cảnh quỹ đầu tư này liên tục mua gom số lượng lớn cổ phiếu VCP, 2 cổ đông lớn còn lại là Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – mã VCG) và CTCP Đầu tư VSD đều “đánh tiếng” muốn thoái sạch vốn tại Vinaconex Power.

Trong đó, Vinaconex đăng ký bán toàn bộ 15,97 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 28,02%) trong khoảng thời gian từ 19/2-18/3/2020 và Đầu tư VSD đăng ký bán toàn bộ 6,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10,91%) trong khoảng thời gian từ 17/2-17/3/2020. Các giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Tuy nhiên, với thanh khoản nhỏ giọt của cổ phiếu VCP trên thị trường, nhiều khả năng 22 triệu cổ phiếu trên sẽ được 2 cổ đông lớn này “sang tay” cho một hoặc một số nhà đầu tư khác. Trong trường hợp toàn bộ số cổ phiếu này được Quỹ đầu tư cơ hội PVI mua vào, quỹ đầu tư này sẽ chi phối Vinaconex Power với tỷ lệ lên đến hơn 74%.

Mới đây, ĐHĐCĐ bất thường diễn ra ngày 14/2 của Vinaconex Power đã thông qua việc Quỹ đầu tư cơ hội PVI không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai cổ phiếu VCP khi nhận chuyển nhượng dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Đây được coi như động thái “bật đèn xanh” để quỹ đầu tư này gia tăng sở hữu tại Vinaconex Power.

Trên thị trường, sau giai đoạn tăng nóng hồi tháng 11/2019, cổ phiếu VCP hiện đã điều chỉnh về mức 52.000 đồng/cổ phiếu, giảm gần 21% so với đỉnh nhưng vẫn cao hơn 60% so với thời điểm cách đây 1 năm.

THANH HÀ