Kinh doanh

Dự án vướng kiện tụng và đang thế chấp, Sở Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng vẫn yêu cầu chủ đầu tư giao nộp “sổ hồng”

Huyền Trâm
BizLIVE - Trong khi vụ việc còn nhiều khúc mắc thì Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu chủ đầu tư giao nộp sổ hồng, nếu không thực hiện sẽ ban hành quyết định hủy sổ.
Dự án vướng kiện tụng và đang thế chấp, Sở Tài nguyên Môi trường Lâm Đồng vẫn yêu cầu chủ đầu tư giao nộp “sổ hồng”
Bến xe Đức Trọng hoạt động hơn 10 năm nay.

• Doanh nghiệp kiện UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi đất dự án bến xe hơn 4.000m2

Ngày 16/9, UBND tỉnh Lâm Đồng ra quyết định 2009 thu hồi toàn bộ diện tích 4.345m2 đất đã cho Công ty Trường Sơn Xanh thuê, lý do thu hồi do công ty này sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước cho thuê và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

5 ngày sau quyết định trên của tỉnh, ngày 21/9, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng ra văn bản 782 gửi tới Thanh tra tỉnh và các sở ngành, Công ty Trường Sơn Xanh để thực hiện bàn giao đất dự án bến xe. Thời gian bàn giao dự kiến vào ngày 25/9. Buổi làm việc không thực hiện được do phía Trường Sơn Xanh vắng mặt.

Ngày 19/10, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng ra tiếp văn bản 2213 gửi UBND huyện Đức Trọng và Công ty Trường Sơn Xanh về việc bàn giao đất dự án. Theo đó, thời gian bàn giao dự kiến diễn ra vào sáng 22/10. Buổi làm việc này tiếp tục không triển khai được.

Nhận thấy quyết định trên của tỉnh không phù hợp với nội dung nêu tại kết luận thanh tra của tỉnh ban hành trước đó, ngày 21/10, Công ty Trường Sơn Xanh đã làm khởi kiện UBND tỉnh lên Tòa án nhân dân tỉnh liên quan tới quyết định thu hồi đất dự án.

Cùng ngày 21/10, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh ra tiếp thông báo 2229 điều chỉnh thời gian bàn giao đất dự án và ấn định thời gian sáng ngày 23/10.

Theo biên bản làm việc ngày 23/10, sau khi nghe đại diện Sở Tài nguyên Môi trường thông qua nội dung làm việc, các bên liên quan đã đưa ra ý kiến.

Về phía Công ty Trường Sơn Xanh, công ty không thống nhất bàn giao đất theo Quyết định 2009 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Lý do công ty đưa ra Quyết định 2009 là quyết định thu hồi đất, trong khi giấy chứng nhận đầu tư tỉnh cấp cho công ty ngày 11/8/2008 và các giấy phép có liên quan đến bến xe (sở GTVT cấp) đang còn hiệu lực và hiện chỉ có duy nhất một bến xe đang hoạt động hợp pháp tại huyện Đức Trọng.

Công ty này cũng thông báo về việc đã gửi đơn khởi kiện Quyết định 2009 của UBND tỉnh đến TAND tỉnh (giấy biên nhận đơn khởi kiện ngày 22/10). Công ty này đề nghị chờ kết quả của TAND tỉnh đối với yêu cầu khởi kiện hủy quyết định 2009.

Chủ đầu tư dự án cũng cho rằng Quyết định 2009 không phù hợp với Kết luận thanh tra số 03 ngày 11/1/2019 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, trong đó không kiến nghị thu hồi đất.

Do không đồng ý bàn giao đất nên Công ty Trường Sơn Xanh không thống nhất bàn giao giấy chứng nhận cho Sở Tài nguyên Môi trường.

Phía UBND huyện Đức Trọng cho biết, do Công ty Trường Sơn Xanh không bàn giao diện tích đất dự án nên huyện chưa nhận bàn giao đất. Đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường tổng hợp, báo cáo tỉnh.

Sở yêu cầu giao nộp sổ, nếu không sẽ ra quyết định hủy sổ

Trong khi sự việc kiện tụng giữa doanh nghiệp và UBND tỉnh chưa “ngã ngũ”, đồng thời việc yêu cầu doanh nghiệp bàn giao đất dự án bến xe không thành, ngày 27/10, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã ra Thông báo 192 về việc nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo đó, sở này yêu cầu Công ty Trường Sơn Xanh nộp lại bản chính giấy chứng nhận số BA 201752 cấp ngày 6/1/2010.

Thông báo của sở này cũng nêu, kể từ ngày 16/9 (thời điểm UBND tỉnh Lâm đồng ban hành Quyết định 2009 thu hồi đất dự án) giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Trường Sơn Xanh không còn giá trị pháp lý. Trong thời hạn 30 ngày nếu công ty không thực hiện yêu cầu giao nộp sổ hồng thì sở sẽ ban hành quyết định hủy sổ.

Cần áp dụng biện pháp khẩn cấp?

Theo văn bản 74 ngày 23/10, TAND tỉnh Lâm Đồng xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của Trường Sơn Xanh về yêu cầu tòa giải quyết hủy toàn bộ nội dung nêu tại Quyết định 2009 của UBND tỉnh. Sau đó một ngày, tòa gửi văn bản 344 tới Công ty thông báo ngày 9/11 yêu cầu đại diện công ty đến trụ sở tòa làm việc về nội dung liên quan đến đơn khởi kiện của công ty.

Như vậy, liên quan tới dự án bến xe Đức Trọng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã “bỏ ngoài tai” nội dung nêu tại kết luận thanh tra của tỉnh. Trong khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh cũng “phớt lờ” việc doanh nghiệp khởi kiện quyết định của tỉnh lên TAND tỉnh.

 Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng ra thông báo yêu cầu DN giao nộp sổ hồng.

Quyết định thu hồi bến xe của tỉnh cũng như việc Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu doanh nghiệp bàn giao đất cho huyện Đức Trọng cũng như yêu cầu giao nộp sổ hồng có thấu tình đạt lý, khi mà doanh nghiệp đã bỏ vốn đầu tư triển khai dự án và vận hành bến xe hơn 10 năm qua?

Mặt khác, hiện nay trên địa bàn huyện Đức Trọng chỉ có duy nhất một Bến xe huyện Đức Trọng do Công ty Trường Sơn Xanh là chủ đầu tư. Việc thu hồi đất theo Quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng liệu có tạo điều kiện cho bến xe dù xuất hiện, gây mắt trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến quyền lợi lưu thông an toàn và hợp pháp của hành khách?

Một điểm đáng chú ý đó là sổ hồng của dự án hiện đang thế chấp tại ngân hàng. Trong thông báo yêu cầu giao nộp sổ hồng của sở, nơi nhận văn bản cũng thể hiện có cơ quan NHNN chi nhánh tỉnh Lâm Đồng. Như vậy, việc thu hồi sổ hồng còn liên quan đến bên thứ ba, việc thu hồi sổ hồng nếu tiến hành có đảm bảo quyền lợi của ngân hàng?

Trong đơn khởi kiện của mình, bên cạnh yêu cầu tòa án xem xét giải quyết hủy toàn bộ nội dung quyết định 2009 của tỉnh Lâm Đồng, căn cứ Điều 114 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Công ty Trường Sơn Xanh còn đề nghị Tòa án xem xét áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan liên quan khác tạm dừng việc thu hồi và bàn giao đất theo Quyết định 2009, nhằm tránh các hệ quả nghiêm trọng có thể xảy ra trong trường hợp Quyết định thu hồi đất được kết luận là trái pháp luật.

Các câu hỏi đang chờ động thái từ phía Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

HUYỀN TRÂM