Kinh doanh

Doanh nghiệp Nam Phi xúc tiến thương mại và đầu tư vào Việt Nam

Minh Hằng
BizLIVE - Nhằm cân bằng cán cân thương mại nhập siêu từ Việt Nam, 16 doanh nghiệp Nam Phi đã đến Việt Nam nhằm xúc tiến thương mại và đầu tư, trong đó có 2 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Nam Phi.
Doanh nghiệp Nam Phi xúc tiến thương mại và đầu tư vào Việt Nam
Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Kgomotso Ruth Magau phát biểu tại hội thảo "Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Nam Phi" diễn ra chiều nay tại Hà Nội (ảnh: Minh Hằng)
Chia sẻ về sự tham gia của hai doanh nghiệp này trong đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư Nam Phi – Việt Nam, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Kgomotso Ruth Magau cho biết: “An ninh quốc phòng là một thế mạnh của Nam Phi. Và chúng tôi nhận thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực này, vì thế trong đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư lần này, bên cạnh các doanh nghiệp chế biến nông sản, công nghệ thông tin, khai thác mỏ, lần đầu tiên có hai doanh nghiệp quốc phòng Nam Phi tham gia”.
Giới thiệu cụ thể về hai doanh nghiệp này, đại diện Bộ Công Thương Nam Phi nói: “Đó là công ty Truvelo Manufacturers Ltd chuyên sản xuất các loại vũ khí và thiết bị quân sự, đặc biệt mạnh về súng trường; công ty Thorax LP Equipment Ltd chuyên sản xuất áo chống đạn, áo khoác phản quang, quần yếm chống cháy, hóa chất, thiết bị chống bạo loạn, quần áo bay…”.
Về lý do đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư vào Việt Nam thời điểm này, đại diện Bộ Công Thương Nam Phi cho biết: “Do kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước liên tục tăng trưởng dần đều qua các năm nhưng thiếu cân bằng, chủ yếu là Nam Phi nhập siêu từ Việt Nam và xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô. Vì vậy, lần này, Nam Phi muốn đầy mạnh xúc tiến các mặt hàng thành phẩm mà Nam Phi có lợi thế như vũ khí, thiết bị quân sự …”.
Theo bà đại sứ Nam Phi, hiện Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Phi, với thương mại song phương 5 tháng đầu năm 2013 là 274,6 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, điện thoại di động và linh kiện điện tử chiếm 60% với 168,5 triệu USD.
Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đoàn Duy Khương cũng khẳng định: “Kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam – Nam Phi liên tục tăng trưởng dần đều qua các năm. Cụ thể, năm 2012 kim ngach thương mại giữa hai nước đạt 722,6 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 612,6 triệuUSD và nhập khẩu đạt 110 triệu USD; năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 920 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 765 triệu USD và nhập khẩu đạt 155 triệu USD”.
Đánh giá về hoạt động của xúc tiến thương mại và đầu tư của đoàn doanh nghiệp Nam Phi đến Việt Nam lần này, ông Đoàn Duy Khương cho rằng: “Đây là một đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước. Không ai khác, chính doanh nghiệp sẽ đóng vai trò đầu tàu trong việc nâng tầm hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị song phương”.

MINH HẰNG