Kinh doanh

Doanh nghiệp 24h: Vinasun và cuộc chiến không cân sức!

Linh Linh
BizLIVE -
Dù chỉ có mặt 2-3 năm trở lại đây nhưng Uber, Grab, với lượng xe gấp 3 lần Vinasun, đã đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của hãng xe này.
Doanh nghiệp 24h: Vinasun và cuộc chiến không cân sức!
Ảnh minh họa.
Mặc dù Vinasun vẫn dẫn đầu tại địa bàn TP.HCM (theo thống kê của Hiệp hội Taxi TP.HCM), nhưng dựa trên khảo sát sơ lược, hầu hết khách hàng, đặc biệt là người trẻ, giới văn phòng đều ưa chuộng Grab, Uber. Bởi lẽ, Grab, Uber vượt trội so với các hãng taxi truyền thống về giá, khuyến mãi, dịch vụ, chất lượng xe, tiện ích...
Hai hãng này cũng đang hoạt động theo hình thức công ty công nghệ nên tránh được nhiều loại thuế, phí mà các hãng taxi truyền thống phải chịu. Uber, Grab cũng không phải đầu tư cho đội xe, không tốn chi phí bến bãi, lao động, sửa chữa xe... Bằng triển khai thanh toán trực tuyến qua GrabPay, Grab còn tận dụng nguồn tiền từ khách hàng. Với hàng chục ngàn chiếc xe chạy Grab, Uber, có thể thấy nguồn lực mà hai hãng này huy động được từ tái xế và khách hàng là rất lớn. (Xem tiếp)
CEO kiêm Chủ tịch hãng bia Đan Mạch Carlsberg Cees ‘t Hart mới đây tiết lộ hãng này vẫn đang theo đuổi kế hoạch nâng cổ phần tại Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) dù gặp không ít phiền phức trong thủ tục.
Carlsberg hiện đang sở hữu 17% cổ phần tại Habeco và muốn nâng mức sở hữu này lên ít nhất quá bán, nhằm thâu tóm hoạt động của công ty bia Việt khi Chính phủ Việt Nam muốn thoái vốn khỏi 2 công ty sản xuất bia lâu đời là Habeco và Sabeco. (Xem tiếp)
TCT Hàng không Việt Nam - CTCP – Vietnam Airlines (mã HVN) vừa công bố BCTC hợp nhất quý I/2017 với doanh thu thuần hơn 20.833 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, do giá dầu bình quân quý I/2017 tăng cao so với quý I/2016 khiến giá vốn bán hàng tăng tới 22%, lên hơn 17.586 tỷ đồng. Điều này khiến cho lợi nhuận gộp thu về giảm nhẹ so với cùng kỳ, chỉ đạt 3.247 tỷ đồng.
Trong khi đó, doanh thu tài chính trong kỳ của HVN chỉ đạt hơn 242 tỷ đồng, bằng 27,6% cùng kỳ. Nguyên nhân là do trong quý này không phát sinh thu từ hoạt động đầu tư ra ngoài doanh nghiệp và lợi nhuận tài chính từ chênh lệch tỷ giá giảm do mức độ biến động giảm tỷ giá (USD) trong quý I/2017 ít hơn so với mức giảm cùng kỳ năm trước. Chi phí tài chính cũng giảm 30,7%, xuống còn 959 tỷ đồng, trong đó, chi phí lãi vay ở mức 370 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Vinataba – Tổng công ty thuốc lá Việt Nam nhưng lại đang nắm giữ nhiều công ty con, công ty liên kết kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau từ bất động sản đến bánh kẹo, thực phẩm, bia, rượu… Do đó, chủ trương cổ phần hóa Vinataba trong giai đoạn 2016 – 2020 đang được thực hiện với việc đã thành lập Ban chỉ đạo và đang xác định giá trị các doanh nghiệp thuộc Tổng công ty này.
Theo đó, Vinataba sẽ thực hiện thoái vốn hàng loạt tại các công ty con và công ty liên kết ngoài ngành ngay trong năm 2017, cụ thể: Giữ lại 30% vốn tại công ty con là công ty Thực phẩm Miền Bắc. (Xem tiếp)
Theo Bộ Công Thương, thời gian gần đây, dư luận phản ánh và cung cấp các thông tin và bằng chứng về việc Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đã tuyên truyền, quảng bá và ký hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân trong khi chưa được Cục Quản lý cạnh tranh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Trên cơ sở đó, ngày 9/5/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ chủ trì, thành phần gồm Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế để kiểm tra, xác minh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với các cá nhân của Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm. (Xem tiếp)

LINH LINH