Kinh doanh

Doanh nghiệp 24h: Sau biến cố lớn, Lọc Hóa dầu Bình Sơn có “sếp” mới

Linh Linh
BizLIVE - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vừa điều động, bổ nhiệm ông Lê Xuân Huyên giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã BSR), thay ông Nguyễn Hoài Giang.
Doanh nghiệp 24h: Sau biến cố lớn, Lọc Hóa dầu Bình Sơn có “sếp” mới
Ảnh minh họa.

Lọc Hóa dầu Bình Sơn có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

Ngày 18/5/2018, Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ban hành Quyết định số 861/QĐ-DKVN điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Chế biến Dầu khí Tập đoàn Lê Xuân Huyên giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR.
Cùng ngày, Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ban hành Quyết định số 862/QĐ-DKVN tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hà Đổng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bảo dưỡng và Sửa Chữa Công trình Dầu khí thuộc Tổng Công ty Bảo dưỡng Sửa chữa Công trình Dầu khí (PVMR) giữ chức Thành viên HĐTV Công ty BSR.
Trước đó, như BizLIVE đã đưa tin, ngày 10/5/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra các Quyết định khởi tố bị can số: 64; 65/C46-P11; Lệnh bắt bị can để tạm giam số: 19; 20/C46-P11 và Lệnh khám xét số: 24; 25/C46-P11 đối với ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR và Phạm Xuân Quang, Kế toán trưởng BSR về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355, Bộ luật Hình sự năm 2015. (Xem thêm)
 Phát biểu tại Hội thảo "Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) các cam kết cơ bản - Những lưu ý cho doanh nghiệp" tổ chức sáng 22/5, ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định việc ký kết và triển khai Hiệp định CPTPP là một chuyện vui đối với nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
"Cho đến thời điểm này, chúng ta đã có nhiều hiệp định về thương mại tự do và bảo hộ, xúc tiến đầu tư với nhiều nền kinh tế trên thế giới. Nhưng phải nói rằng, CPTPP vẫn là hiệp định đỉnh cao nhất về các thoả thuận đầu tư và dịch vụ với nước ngoài, bao gồm cả việc mở cửa thị trường và những chuẩn mực cho cải cách thể chế trong nước", Chủ tịch VCCI nói.
Ông Lộc cho biết, tác động của CPTPP được khẳng định ở hai khía cạnh, trước hết là việc các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện để thâm nhập thị trường quốc tế, từ đó thúc đẩy xuất khẩu, khi các hàng rào thuế quan cơ bản sẽ được dỡ bỏ và thức hai là những chuẩn mực cao của CPTPP sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy nỗ lực cải cách trong nước tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch. (Xem thêm)

Vinafood 2: Năm 2017 lỗ 195 tỷ đồng, đặt kế hoạch lợi nhuận gần 240 tỷ đồng năm 2018

Tổng Công ty Lương Thực Miền Nam – Vinafood 2 đã công bố thông tin tờ trình thẩm định và phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018.
Theo đó, Vinafood 2 cho rằng năm 2017 là năm Tổng công ty gặp nhiều khăn nhất khi mà Vinafood 2 chỉ đứng thứ 3 trong top 10 doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam, thay vì dẫn đầu như các năm trước.
Qua đó, năm 2017 doanh thu không đạt kế hoạch, chỉ đạt 16.870 tỷ đồng; kết quả kinh doanh bị lỗ 195,6 tỷ đồng, so với kế hoạch đề ra là lãi 209,2 tỷ đồng và cùng kỳ năm 2016 lãi 134,16 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ năm 2017 lỗ 145,9 tỷ đồng. (Xem thêm)

Mảng “xám” của Bách Hóa Xanh

Trước đây, thị trường từng nghe đến kế hoạch MWG sẽ tăng độ phủ lên 1.000 cửa hàng ngay trong năm nay, từ con số 283 cửa hàng cuối năm 2017. Tính ra trung bình mỗi quý, MWG phải mở mới khoảng 200 cửa hàng. MWG còn đặt mục tiêu mỗi cửa hàng phải đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/tháng.
Nhưng thực tế, MWG đã phải đóng 3 cửa hàng và chỉ mở thêm 72 cửa hàng trong quý I năm nay. Mảng Bách Hóa Xanh của MWG cũng chưa đem về doanh thu như mong đợi khi doanh số trung bình mỗi cửa hàng chỉ đạt khoảng 700 triệu đồng/tháng. Không những vậy, MWG còn bị lỗ ở Bách Hóa Xanh, với lỗ lũy kế 60 tỷ đồng. (Xem thêm)

Nhiều kiến nghị của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô bị từ chối

Bộ Giao thông Vận tải mới có báo cáo kết quả Đoàn công tác liên ngành hỗ trợ Doanh nghiệp thực hiện Nghị định 116 ghi nhận những đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến những quy định được đưa ra tại Nghị định này.
Theo ghi nhận của Đoàn công tác, một số doanh nghiệp kiến nghị khi ban hành chính sách mới không nên hồi tố đối với các yêu cầu đã đáp ứng các quy định trước ngày có hiệu lực của Nghị định 116 và chính sách khi ban hành cần có lộ trình đủ dài để doanh nghiệp đáp ứng.
Liên quan đến nhập khẩu ô tô nguyên chiếc (CBU) từ nước ngoài, Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Công ty TNHH ô tô Isuzu Việt Nam… cho biết đối với xe nhập từ Thái Lan, Indonesia, doanh nghiệp có thể được cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA), nhưng với các xe nhập khẩu từ Nhật Bản, doanh nghiệp không thể có được do Chính phủ Nhật Bản không cấp cho xe xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp đề xuất cho phép sử dụng báo cáo thử nghiệm của cơ sở sản xuất. (Xem thêm)

Công suất đạt trung bình 107%, Đạm Cà Mau có điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận?

Theo tin từ CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau - PVCFC (mã DCM), sáng ngày 22/5/2018, Nhà máy Đạm Cà Mau đã cán mốc sản lượng 5 triệu tấn urê sau 7 năm hoạt động.
Với công suất khoảng 800.000 tấn/năm, Đạm Cà Mau hiện đang đáp ứng hơn 40% nhu cầu về phân urê trong nước, góp phần ổn định nguồn cung phân bón cho ngành nông nghiệp trong nước và đưa PVCFC trở thành một trong những đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam.
Để cán mốc 5 triệu tấn urê ngày hôm nay, Nhà máy Đạm Cà Mau đã vận hành với công suất trung bình 107%. (Xem thêm)

Chính thức có nhân sự mới điều hành Habeco thay ông Nguyễn Hồng Linh

Kể từ ngày 21/5, ông Nguyễn Hồng Linh hết nhiệm kỳ công tác, do đó Bộ Công Thương cho biết để đảm bảo hoạt động ổn định của Habeco (mã BHN) cho đến thời điểm tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2018 và bổ nhiệm chính thức Tổng giám đốc Habeco nhiệm kỳ 2018-2023, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã xem xét và thống nhất giao ông Ngô Quế Lâm, Phó Tổng giám đốc Habeco thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc kể từ ngày 21/5 đến khi Hội đồng quản trị Habeco nhiệm kỳ 2018-2023 bổ nhiệm Tổng giám đốc chính thức.
Trước đó, ngày 21/8/2017, ông Nguyễn Hồng Linh đã dừng điều hành Habeco và làm giấy uỷ quyền điều hành nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc Habeco theo điều lệ của doanh nghiệp cho ông Ngô Quế Lâm. (Xem thêm)

LINH LINH