Kinh doanh

Doanh nghiệp 24h: Không ứng vốn ngân sách trả nợ Trung Quốc thay Vinachem

Linh Linh
BizLIVE -
Quỹ Tích luỹ trả nợ hiện cũng đang định kỳ phải trả nợ thay cho nhiều dự án, doanh nghiệp gặp khó khăn như Giấy Phương Nam, SBIC… do đó không còn nguồn để hỗ trợ cho Vinachem và dự án Đạm Ninh Bình, Bộ Tài chính cho biết.
Doanh nghiệp 24h: Không ứng vốn ngân sách trả nợ Trung Quốc thay Vinachem
Ảnh minh họa.
Liên quan đến khoản nợ China Eximbank tại dự án Đạm Ninh Bình do Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư, với số tiền vay nợ hiện còn 162,5 triệu USD, Vinachem đã đưa ra đề xuất sẽ trả nợ lãi, phí, không trả nợ gốc trong 5 năm.
Cụ thể, Vinachem sẽ trả nợ 10 kỳ với số tiền là 125 triệu USD từ kỳ 21/7/2017 đến 21/1/2022. Như vậy, tổng số nợ gốc còn lại hiện tại của khoản vay (13 kỳ với số tiền 162,5 triệu USD) sẽ được chủ đầu tư tiếp tục trả từ kỳ 21/7/2022 đến hết 2028.
“Như vậy, theo phương án này thì từ năm 2017 đến năm 2020, ngân sách nhà nước sẽ phải ứng vốn để trả nợ cho phía Trung Quốc thay Vinachem với tổng số tiền là 125 triệu USD”, Bộ Tài chính cho hay. (Xem tiếp)
Cục Quản lý cạnh tranh đã đề nghị doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp báo cáo chi tiết các nội dung về phạm vi hoạt động bán hàng đa cấp, mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp, doanh thu bán hàng đa cấp, hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế, khuyến mại trả cho người tham gia bán hàng đa cấp và thực hiện nghĩa vụ ngân sách đối với nhà nước.
Cơ quan này cũng yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp thông tin chi tiết về các chương trình khuyến mại, tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo và đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp cũng như việc mua lại hàng hóa từ người tham gia bán hàng đa cấp và báo cáo tài chính năm 2016 đã được kiểm toán. (Xem tiếp)
Theo bản cáo bạch niêm yết của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt - VCSC (Mã: VCI) phục vụ cho việc niêm yết vào ngày 7/7 tới, bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT hiện chỉ còn sở hữu 5 triệu cổ phiếu VCI. Con số này tương đương 4,84% vốn điều lệ và đồng nghĩa với việc bà không còn là cổ đông lớn của công ty. Trước đó, bà Phượng từng sở hữu 8,97% vốn tại đây.
Bà Nguyễn Thanh Phượng là thành viên sáng lập của VCSC và Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt (VCAM). Kể từ khi VCSC và VCAM thành lập năm 2007 đến nay, bà Phượng đều đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT. (Xem tiếp)
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch 4,8 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket trên sàn UpCOM với mã CMN. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên (ngày 10/7) là 25.800 đồng một cổ phiếu. 
Vốn điều lệ của công ty hiện tại là 48 tỷ đồng và chưa tăng thêm từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần vào năm 2006. Hai doanh nghiệp nhà nước là Tổng công ty Lương thực Miền Nam và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đang nắm giữ tổng cộng 50,72% vốn điều lệ.
Có mặt trên thị trường từ trước năm 1975, nhãn hiệu mì ăn liền Colusa - Miliket với hình ảnh hai con tôm được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích và gần như độc chiếm thị trường suốt thời gian dài. Sản phẩm của công ty đang chiếm 4% thị phần nội địa, riêng dòng mì giấy vẫn dẫn đầu thị trường với tỷ lệ 80%.  (Xem tiếp)
CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) vừa công bố quyết định tạm ngừng triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ.
Cụ thể, HĐQT HNG sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ căn cứ trên dư nợ đến thời điểm 30/06/2017, nhằm đảm bảo kế hoạch tái cấu trúc tài chính của công ty được hoàn tất trong năm 2017, thay vì kéo dài qua năm 2018, do phải tuân thủ các quy định về việc phát hành riêng lẻ của công ty đại chúng. (Xem tiếp)

LINH LINH