Kinh doanh

Doanh nghiệp 24h: Dự kiến bán 49% vốn PV Power

Linh Linh
BizLIVE -
Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đang được xúc tiến cổ phần hoá, tiến hành IPO ngay trong năm 2017. Nếu niêm yết trên sàn chứng khoán, PV Power sẽ là doanh nghiệp ngành điện lực có quy mô tài sản lớn nhất sàn chứng khoán.
Doanh nghiệp 24h: Dự kiến bán 49% vốn PV Power
Ảnh minh họa.
Theo nguồn tin của BizLIVE, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), một doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang được xúc tiến cổ phần hoá, tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngay trong năm 2017. Hiện, Chính phủ đang bỏ ngỏ phương án có thể thoái tới 49% vốn nhà nước tại PV Power.
Hiện nay, PV Power đang làm việc với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) để tìm hiểu các thủ tục và điều kiện IPO. Dự kiến IPO của PV Power sẽ diễn ra vào quý III/2017. (Xem tiếp)
Ông Lê Thành Vinh – Chủ tịch FLC Faros giải thích thêm, việc đề cử ông Trịnh Văn Quyết do 3 cổ đông tổ chức đề cử. Việc bầu chủ tịch hoặc phó chủ tịch do HĐQT bầu, theo nguyên tắc mỗi thành viên HĐQT có 1 lá phiếu ngang nhau.
Về tin đồn sáp nhập Tập đoàn FLC và FLC Faros, ông Lê Thành Vinh nói, trước đó ông Trịnh Văn Quyết có giải thích tại một diễn đàn rằng có ý định sáp nhập hai công ty với nhau. Tuy nhiên, việc sáp nhập này cần phải xin ý kiến cổ đông, và sẽ trình xin ý kiến cổ đông tại một đại hội đồng cổ đông bất thường. (Xem tiếp)
Ngành cá tra năm 2016 là hiện tượng xâm mặn vào đầu năm và thời tiết không thuận lợi vào cuối quý III. Tuy nhiên, năm 2016 được đánh giá là năm ổn định của ngành cá tra, toàn ngành tăng trưởng mạnh ở thị trường Trung Quốc.
Năm 2016, VHC đã mua lại 100% cổ phần của công ty cổ phần Thanh Bình, Đồng Tháp, đưa nguyên liệu tự chủ từ 60% lên 65% góp phần quan trọng tăng lợi nhuận của VHC.
Doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt 7.303 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu từ cá tra tăng 9%, bột mỡ và các sản phẩm phụ tăng 14%, các sản phẩm giá trị gia tăng tăng hơn 33%. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 567 tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2015. (Xem tiếp)
Theo Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), đến hết tháng I/2017, các đơn vị đã hoàn thành kế hoạch CPH theo Đề án tái cơ cấu DNNN giai đoạn 2011 - 2015 (chậm hơn 1 năm so với kế hoạch). Tổng cộng có 571 DNNN được phê duyệt phương án và CPH, với tổng giá trị thực tế là 796.646 tỷ đồng. Trong đó, giá trị vốn nhà nước 213.043 tỷ đồng. Còn nếu xét về số vốn bán ra mới đạt khoảng 8% tổng vốn nhà nước tại DN (nhà nước vẫn nắm khoảng 92% vốn).
Về việc chậm triển khai CPH, hoặc “cố giữ” cổ phần nhà nước tại DN, Bộ Tài chính không ít lần “kêu” về các DN thuộc Bộ Xây dựng. Như Tổng Cty Lilama, do Bộ Xây dựng vẫn quyết nắm giữ cổ phần chi phối, nên khi thực hiện bán ra đã thất bại, dù không ít nhà đầu tư quan tâm. Tới nay, Nhà nước vẫn nắm giữ 97% vốn tại Lilama. Hay tại Tổng Cty Viglacera, hiện Nhà nước vẫn nắm giữ 78% cổ phần… (Xem tiếp)
Vừa là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của FLC, vừa là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của FLC Faros, việc này có làm ông tăng chịu sức ép phải phân bổ thời gian hợp lý giữa hai vị trí?
Tôi đã tính trước các yếu tố khi nhận thêm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của FLC Faros. Việc công việc thì chắc chắn có nhiều hơn, nhưng không phải là vấn đề lớn bởi về cơ bản, FLC và FLC Faros có liên hệ mật thiết trong các dự án đầu tư. 
Bên cạnh đó, các dự án riêng của FLC Faros cũng cùng lĩnh vực mà FLC đang làm. Kết hợp lại sẽ giúp tăng hiệu quả chung của cả 2 công ty, còn với cá nhân tôi, phát sinh thêm chủ yếu là những công việc mang tính hành chính. (Xem tiếp)

LINH LINH