Kinh doanh

Doanh nghiệp 24h: Điểm danh “đại gia” không lương, không thưởng Tết

Linh Linh
BizLIVE - Nổi danh trên đất Việt nhưng một số đại gia lại khiến dư luận choáng váng khi không trả lương cho lãnh đạo và thưởng Tết cho nhân viên.
Doanh nghiệp 24h: Điểm danh “đại gia” không lương, không thưởng Tết
Ảnh minh họa.
Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) là một trong những đơn vị tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 sớm nhất. Cận Tết Bính Thân, HVG đã công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 với nhiều thông tin quan trọng. Tuy nhiên, thông tin có vẻ “kém quan trọng” lại được nhiều người chú ý nhất. Đó là lương thưởng của dàn lãnh đạo.
Theo đó, Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát chỉ nhận lương 0 đồng. Nghĩa là trong năm 2015, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch thường trực Hà Việt Thắng, 3 thành viên Hội đồng quản trị Lê Nam Hải, Lô Bằng Giang, Nguyễn Văn Ký và 3 thành viên Ban Kiểm soát không được nhận bất cứ đồng lương thưởng nào. (Xem tiếp)
Dù là công ty chứng khoán nhỏ với số vốn 60 tỷ đồng nhưng MHBS đã đi vay dài hạn hoặc phát hành trái phiếu hàng trăm tỷ đồng để đầu tư chứng khoán và tài trợ cho khách hàng giao dịch chứng khoán ngày sau khi đi vào hoạt động năm 2007.
Đây là nguồn gốc của các sai phạm tại MHBS được cơ quan điều tra phát hiện, khiến các lãnh đạo bị khởi tố và khiến công ty này gần như biến mất sau 10 năm thành lập. (Xem tiếp)
Doanh thu tài chính trong kỳ giảm mạnh từ 525 tỷ đồng trong quý 4/2014 xuống còn 100 tỷ đồng do PPC không còn khoản lãi bán hàng trả chậm, chiết khấu thanh toán.
Trong khi đó, chi phí tài chính PPC đã tăng vọt gần 12 lần lên 351,3 tỷ đồng do dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và tổn thất đầu tư 325 tỷ đồng. Một số khoản trích lập dự phòng lớn của PPC gồm Nhiệt điện Bà Rịa (trích lập 36,65 tỷ đồng), Nhiệt điện Quảng Ninh (trích lập 84 tỷ đồng), đầu tư vào đơn vị khác (trích lập 119 tỷ đồng). (Xem tiếp)
Trong khoảng thời gian từ 29/1 đến 3/2/2016, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ Điện Lạnh (mã REE) đã mua vào thành công 3 triệu cổ phiếu REE như đăng ký, giúp nâng số lượng cổ phiếu bà nắm giữ tại công ty từ 16,7 triệu đơn vị (6,212% vốn điều lệ) lên 19,7 triệu đơn vị (tương đương 7,325% vốn).
Với mức giá trung bình 25.300 đồng/cổ phiếu, ước tính Chủ tịch REE đã chi ra số tiền gần 76 tỷ đồng để nâng sở hữu tại công ty. (Xem tiếp)
Về khoản mục tiền mặt, Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang dẫn đầu và vượt xa các doanh nghiệp khác với 8,324 tỷ đồng, tăng vọt hơn 3,000 tỷ đồng so năm 2014. Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ cũng ghi nhận con số dương tương ứng dù năm 2014 khoản mục này của MSN ở trạng thái âm. Theo số liệu MSN mới cập nhật, trong tháng 1/2016, với nỗ lực làm tăng tính thanh khoản của Tập đoàn, MSN đã chấp nhận các công cụ có lợi tức thấp hơn nên đã thu về các khoản nợ phải thu lên đến 9,547 tỷ đồng, từ đó tăng tài khoản tiền. MSN cũng là doanh nghiệp thuộc nhóm ngàn tỷ khi ghi nhận lợi nhuận 1,488 tỷ đồng, tăng trưởng 37%. (Xem tiếp)

LINH LINH