Kinh doanh

Doanh nghiệp 24h: Coca-cola, Pepsi thu tỷ đô trên đất Việt

Linh Linh
BizLIVE - Nhờ thị phần gần như tuyệt đối ở nhóm đồ uống không cồn, tổng doanh thu của hai "ông lớn" này đạt hơn một tỷ USD trong năm 2016.
Doanh nghiệp 24h: Coca-cola, Pepsi thu tỷ đô trên đất Việt
Ảnh minh họa.

Doanh thu tỷ đô ở Việt Nam của Coca-cola và Pepsi

Hơn 20 năm trên thị trường, cả Coca-cola và Pepsi đã trở thành hai thương hiệu đồ uống quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, cả hai mới chỉ chuyển từ lỗ sang lãi trong 3 năm gần đây, dù doanh thu liên tục tăng trưởng. Trước đó, những "ông lớn" này từng bị nghi vấn chuyển giá khi nhiều năm liền không có lãi.
Coca-cola, một trong những đế chế sản xuất đồ uống lớn và lâu đời nhất thế giới, thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ năm 1994. Công ty TNHH Nước giải khát Coca-cola Việt Nam đóng vai trò điều hành hoạt động, bao gồm sản xuất và phân phối các dòng sản phẩm mang thương hiệu này trên thị trường. 
Định vị vào nhóm sản phẩm đồ uống không cồn, Coca-cola Việt Nam đưa ra thị trường nhiều sản phẩm hướng tới nhiều phân khúc, trải dài từ đồ uống có ga như Coca-cola, Sprite, Fanta, cho tới nước tăng lực Samurai, nước thể thao Aquarius và nước khoảng Dasani. Doanh thu của Coca-cola Việt Nam, vì thế, đạt con số hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, dù giá bán mỗi sản phẩm chỉ vài nghìn đồng. (Xem thêm)

Mobifone muốn thoái vốn khỏi TPBank với giá khởi điểm không thấp hơn 29.510 đồng/cổ phiếu

Tổng công ty Viễn thông Mobifone vừa có công bố thông tin về việc chuyển nhượng cổ phần của mình tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPBank (mã TPB).
Theo đó, Mobifone là cổ đông Nhà nước tại TPBank, sở hữu 5.549.914 cổ phần, tương đương 0,95% tổng lượng cổ phần của TPB tính đến thời điểm hiện tại.
Mobifone dự kiến sẽ chuyển nhượng toàn bộ 5.549.914 cổ phần TPB với mức giá khởi điểm chào bán không thấp hơn 29.510 đồng/cổ phần. Phương thức chuyển nhượng là giao dịch thỏa thuận, khớp lệnh qua sàn HOSE.
Mobifone thoái vốn khỏi TBP để cơ cấu lại nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, tập trung vào ngành nghề sản xuất chính, cắt giảm tối đa góp vốn đầu tư tài chính. (Xem thêm)

ĐHĐCĐ Quốc Cường Gia Lai: Tân Thuận đã hoàn tiền dự án Phước Kiển?

Các vấn đề liên quan dự án ở Phước Kiển (đã nhận tạm ứng từ đối tác Sunny Island) được nhiều cổ đông đặt câu hỏi với lãnh đạo QCG. Cụ thể là tiến độ pháp lý, còn bao nhiêu diện tích chưa giải tỏa đền bù…
Trả lời cổ đông, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch QCG cho biết bà mất ăn mất ngủ vì dự án này. Theo đó, hiện dự án chỉ vướng mỗi vấn đề đền bù.
“Tôi sợ lắm rồi, nếu làm thêm dự án giống vậy tôi sẽ không làm nữa. Nghị định 139 tưởng vấn đề được giải quyết nhưng địa phương có áp dụng không? May gặp được đối tác họ ứng cho để trả nợ, thoát được áp lực nợ. Đến nay QCG đã nhận ứng từ đối tác 2.800 tỷ đồng, 6 tháng qua không ứng nữa do đền bù chậm và họ thấy không khả thi”, bà Loan chia sẻ với cổ đông. (Xem thêm)

Văn Phú Invest chào sàn HOSE: Giá đặt mua cao nhất 52.200 đồng/cổ phiếu

VPI không phải là cổ phiếu mới chào sàn khi mà cuối năm 2017, VPI đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá khởi điểm 27.600 đồng/cổ phiếu và đã có mức tăng trưởng khá tốt. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng trên HNX, ngày 19/06/2018, giá VPI đóng cửa ở mức 42.500 đồng/cổ phiếu. Trong thời gian giao dịch trên HNX, Văn Phú Invest đã chi trả cổ tức 11% bằng tiền mặt.
Việc niêm yết VPI trên HOSE đáng dấu bước chuyển của Văn Phú Invest ở thị trường đầu tư mới – thị trường TP. Hồ Chí Minh.
Với mức vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng hiện nay, nhóm gia đình Chủ tịch Tô Như Toàn nắm giữ hơn 60% vốn điều lệ, nhóm 3 tổ chức đầu tư nước ngoài như Dragon Capital, Vietnam Holdings nắm giữ 10% vốn điều lệ. Nguồn tin của BizLIVE cho biết, trong 3 quỹ đầu tư nước ngoài đang nắm giữ cổ phiếu VPI, hiện chưa có tổ chức nào nắm giữ quá 5% vốn của Văn Phú Invest. (Xem thêm)

Thương vụ Sabeco: Lòng vòng khoản nợ 5 tỷ USD của người Thái

Mạnh dạn vay vốn để thâu tóm các doanh nghiệp nước giải khát có thị phần lớn nhất ở Việt Nam, đâu là toan tính của người Thái? (Xem thêm)

General Motors Việt Nam hoạt động ra sao trước khi “về một nhà” với VinFast?

VinFast, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, và General Motors (GM) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo nội dung của thỏa thuận, VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM.
Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.
Thoả thuận này cũng đánh dấu việc GM sẽ trở thành một trong những đối tác công nghệ ô tô của VinFast, mở ra những cơ hội tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội thúc đẩy cả hai thương hiệu cùng phát triển. (Xem thêm)

LINH LINH