Kinh doanh

Điều gì khiến cổ phiếu nhóm bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp “dậy sóng”?

Thanh Hà
BizLIVE -

Trước khi có “gợi ý” của Tổng thống Mỹ, cổ phiếu nhóm bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp đã “rục rịch” tăng trong nhiều tháng trở lại đây.

Điều gì khiến cổ phiếu nhóm bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp “dậy sóng”?
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu “dậy sóng”

Phiên giao dịch ngày 14/05 chứng kiến giao dịch khởi sắc của hầu hết cổ phiếu nhóm bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp trong đó nổi bật có NTC và SZL tăng trên 4% so với giá tham chiếu sau tweet của Tổng thống Mỹ D.Trump về việc dòng vốn FDI sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc về các quốc gia như Việt Nam.

“Thuế nhập khẩu hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn mua hàng từ một nước không chịu thuế quan hoặc nếu bạn mua hàng bên trong nước Mỹ. Sẽ chẳng có thuế đâu. Nhiều công ty phải chịu thuế nhập khẩu sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và một số nước khác tương tự tại châu Á. Chính vì vậy Trung Quốc cực kỳ muốn chốt được thỏa thuận với Mỹ”, dòng Twitter của ông Trump nêu. 

Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi có “gợi ý” của Tổng thống Mỹ, cổ phiếu nhóm ngành này đã “rục rịch” tăng trong vài tháng trở lại đây. Nhiều cổ phiếu đã tăng vài chục phần trăm, thậm chí gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2019.

Với mức tăng 87% so với đầu năm 2019, cổ phiếu D2D của CTCP Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2 trở thành cổ phiếu tăng nhanh nhất trong nhóm. Xu hướng tăng của D2D gần như được duy trì trong suốt hơn 5 tháng đầu năm, cổ phiếu này lập đỉnh 132.000 đồng/cổ phiếu trong phiên 07/05 vừa qua trước khi điều chỉnh về mức 129.200 đồng/cổ phiếu như hiện nay.

Trong khi đó, một cái tên khác cũng tăng mạnh so với đầu năm là cổ phiếu NTC của CTCP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên. Đà tăng của NTC đã bắt đầu từ cuối quý III/2018, sau khi đạt đỉnh 120.050 đồng/cổ phiếu hồi tháng 3, NTC điều chỉnh về mức 113.700 đồng/cổ phiếu trong phiên 04/05, ghi nhận mức tăng gần 46% so với thời điểm đầu năm.

Dấu hiệu khả quan đến từ yếu tố cơ bản

Kết quả kinh doanh khởi sắc vẫn là động lực chính giúp nhóm cổ phiếu bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp “dậy sóng” trong thời gian qua. Hầu hết các cố phiếu có mức tăng mạnh từ đầu năm đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý I/2019.

2 doanh nghiệp có cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm là D2D và NTC đều báo lãi quý I/2019 tăng đột biến. Cụ thể, D2D thu về 39,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý I, tăng 78% so với cùng kỳ trong khi NTC cũng báo lãi tăng gấp 2 lần quý I/2018 lên mức 69,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI gia tăng mạnh mẽ cũng là một phần động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, trong 4 tháng đầu năm, tổng số vốn FDI đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm trên cả nước đạt hơn 7,4 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2018. Vốn FDI thực hiện ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Triển vọng ngành tích cực trong trung dài hạn

Báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Tp.HCM (HSC) đánh giá ngành bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) trong trung dài hạn là rất tích cực về cả diện tích cho thuê và giá cho thuê đều có xu hướng tăng.

Ngành BĐS KCN đang bắt đầu bước vào giai đoạn rất khả quan với động lực chính từ nhu cầu thuê đất công nghiệp để sản xuất của nhóm doanh nghiệp FDI, đặc biệt là làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh rủi ro từ Chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Nhu cầu tăng cao trong khi khả năng mở rộng bị hạn chế do quỹ đất có hạn và thủ tục xin cấp phép lâu sẽ giúp cải thiện giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy của các KCN. Các doanh nghiệp có quỹ đất lớn và khả năng vận hành hiệu quả KCN sẽ có lợi thế cạnh tranh trong dài hạn.

Về khả năng mở rộng dự án: (1) quỹ đất lớn như: KBC, IDC, (2) vị trí đắc địa sẽ có động lực tăng trưởng trong dài hạn do có khả năng tăng trưởng về doanh thu, trong khi những doanh nghiệp không có quỹ đất để mở rộng sẽ không thể tăng trưởng doanh thu khi đã lấp đầy các dự án cũ.

Về hiệu quả: giá vốn thấp do chi phí giải phóng mặt bằng thấp giúp biên lợi nhuận gộp cao (như NTC), hay khả năng quản lý dòng tiền: đặc thù của các doanh nghiệp BĐS KCN là tiền nhận một lần nên dòng tiền phải dồi dào, những doanh nghiệp nợ vay cao có thể đã không hiệu quả (như VGC, KBC).

THANH HÀ