Kinh doanh

Diễn biến mới trong thi hành án vụ tranh chấp hôn nhân giữa vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên

Huyền Trâm
BizLIVE - Số tiền gần 1.200 tỷ đồng ông Vũ đã tự nguyện thi hành án sẽ được gửi tiết kiệm, chờ quyết định tiếp theo của các cơ quan có thẩm quyền liên quan.
Diễn biến mới trong thi hành án vụ tranh chấp hôn nhân giữa vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên
Ông Vũ đã nộp xong 1.200 tỷ đồng để thi hành án vụ ly hôn, trong khi đó bà Thảo làm đơn xin hoãn thi hành án.

Ngày 10/1, Viện KSND Tối cao có quyết định yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP.HCM hoãn thi hành án dân sự vụ tranh chấp về hôn nhân và gia đình giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng cũ là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên.

Viện KSND Tối cao cho biết đã nhận được đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và xin hoãn thi hành án đối với bản án phúc thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình của bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Do đó, để có thời gian xem xét và giải quyết đơn, Viện yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP.HCM ra quyết định hoãn thi hành về phần tài sản của bản án hôn nhân và gia đình trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày ra văn bản yêu cầu hoãn thi hành án.

Tuy nhiên, ngày 16/1, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM có văn bản gửi Viện KSND Tối cao thông báo kết quả thi hành án, trong đó đề cập ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tự nguyện thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch gần 1.200 tỷ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước khi Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nhận được văn bản yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao.

Liên quan đến vấn đề trên, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết cơ quan này nhận được vản bản yêu cầu hoãn thi hành án đối với bản án phúc thẩm tranh chấp hôn nhân giữa ông Vũ, bà Thảo vào ngày 13/1. Nhưng trước đó, phía ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản gần 1.200 tỷ đồng theo bản án phúc thẩm đã tuyên. Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết không thể ra quyết định hoãn thi hành án về phần tài sản này đối với ông Vũ. Theo đó, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM chỉ ra quyết định hoãn thi hành án đối với những nội dung án tuyên về án phí dân sự mà ông Vũ, bà Thảo phải nộp, nhưng chưa thi hành án.

Với khoản tiền gần 1.200 tỷ đồng mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã nộp, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho biết, trong khi chờ quyết định tiếp theo của VKSND Tối cao cũng như các cơ quan có thẩm quyền khác, số tiền này sẽ được gửi tại Kho bạc nhà nước. Nếu có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, số tiền này sẽ được gửi tiết kiệm đến khi có bản án, quyết định có hiệu lực tiếp theo của tòa án; còn nội dung nào không bị kháng nghị thì cơ quan thi hành án sẽ tiếp tục tổ chức thi hành án, chuyển giao số tiền cho bà Thảo theo án đã tuyên.

Trước đó, phiên xử ngày 5/12/2019, Tòa phúc thẩm tuyên công nhận thỏa thuận ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ, giữ nguyên bản án sơ thẩm về những thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo về hôn nhân, cấp dưỡng cho 4 con chung. Giao bà Thảo nuôi các con, chấp nhận sự tự nguyện trợ cấp của ông Vũ cho 4 con là 10 tỷ/năm, tính từ thời điểm năm 2013 tới khi các con học xong đại học.

Về tài sản là cổ phần tại các công ty trong tập đoàn, Tòa tuyên giao cho ông Vũ quản lý toàn bộ cổ phần trong các công ty của tập đoàn Trung Nguyên. Theo đó, yêu cầu bà Thảo giao lại toàn bộ số cổ phần (40%) cho ông Vũ và ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương ứng cho bà Thảo.

Về bất động sản, tòa giao bà Thảo sở hữu 7 bất động sản trị giá 375 tỷ đồng; ông Vũ nắm 6 bất động sản trị giá 350 tỷ đồng. Về tiền, vàng có giá trị hơn 1.765 tỷ đồng trong ngân hàng, HĐXX tuyên giao bà Thảo tiếp tục quản lý số tài sản này, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

HĐXX phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo gần 1.200 tỷ đồng.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/2 vừa qua, Tập đoàn Trung Nguyên đã công bố trong danh sách cổ đông tại các công ty của tập đoàn này thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn tư cách là cổ đông.

Tập đoàn Trung Nguyên khẳng định, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ đã chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên.

“Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục tại Sở Kế hoạch Đầu tư tại các tỉnh và thành phố gồm TP.HCM, Bình Dương, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông để thông báo thay đổi thông tin cổ đông theo quyết định của tòa án và danh sách cổ đông mới tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên hoàn toàn không còn tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo với tư cách là cổ đông của công ty”, thông báo của Tập đoàn Trung Nguyên cho biết.

HUYỀN TRÂM