Kinh doanh

ĐHĐCĐ The Pan Group: Cổ đông chất vấn khoản 800 tỷ đồng nhận từ Sojitz và việc “gom” tiếp cổ phiếu VFG

Huyền Trâm
BizLIVE - Chủ tịch PAN cho rằng không có dự án nào mới đầu tư mà có thể sinh lời ngay. Các dự án, nhất là trong mảng nông nghiệp cần thời gian để nhìn thấy hiệu quả.
ĐHĐCĐ The Pan Group: Cổ đông chất vấn khoản 800 tỷ đồng nhận từ Sojitz và việc “gom” tiếp cổ phiếu VFG
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN, đồng thời là Chủ tịch SSI, công ty sở hữu hơn 18% vốn PAN - Ảnh: Huyền Trâm.

Chiều ngày 26/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (mã chứng khoán PAN) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Năm 2018, công ty ghi nhận doanh thu 7.828 tỷ đồng, tăng trưởng 92%; lợi nhuận đạt 567 tỷ đồng, tăng trưởng 13%. Đóng góp vào kết quả kinh doanh có Vinaseed, Bibica, Aquatex Bến Tre, Sao Ta… Tổng tài sản hợp nhất đạt 9.439 tỷ đồng.

Năm 2019, PAN đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 10.513 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 644 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 562 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 340 tỷ đồng.

Năm nay, công ty sẽ tiến hành mở rộng nhà máy bánh kẹo của Bibica ở Long An, dự án Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại Đồng Tháp của Vinaseed, dự án sản xuất giống cá tra tại Bến Tre. Ngoài ra tập đoàn nâng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên và công ty liên kết, M&A thêm các công ty mới để hoàn thiện chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm.

Tại đại hội lần này, công ty trình kế hoạch xin ý kiến đại hội trong năm nay phát hành 3 triệu cổ phiếu ESOP, giá dự kiến bằng mệnh giá 10.000 đồng/CP.

Công ty cũng vạch kế hoạch phát hành hơn 43 triệu cổ phiếu thưởng nhằm tăng vốn điều lệ, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là hơn 432 tỷ đồng. Dự kiến vốn nâng lên sau phát hành tối đa hơn 2.163 tỷ đồng. nguồn vốn phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu, thời gian thực hiện trong năm 2019.

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN trả lời các thắc mắc của cổ đông.

Năm 2018 PAN đã nhận đầu tư hơn 800 tỷ đồng từ Sojitz để M&A và phát triển kinh doanh nhưng tại sao không thấy lợi nhuận tập đoàn tăng tưởng trong kế hoạch 2019?

Đầu tư nông nghiệp và thực phẩm có độ trễ, tập đoàn đã và đang sử dụng vốn để đầu tư cho hoạt động phát triển kinh doanh tại các công ty thành viên, như nhà máy chế biến nông sản Vinaseed hoặc dự án mở rộng vùng nuôi tại Fimex. Tuy nhiên không có dự án nào mới đầu tư mà có thể sinh lời ngay. Các dự án, nhất là trong mảng nông nghiệp cần thời gian để nhìn thấy hiệu quả.

Với kế hoạch kinh doanh 2019, kế hoạch phát hành ESOP được trình có hợp lý không?

ESOP là cơ chế nhằm thu hút và giữ chân lực lượng nhân sự chất lượng cao để thực hiện chiến lược phát triển, tăng trưởng của tập đoàn. Con số trong kế hoạch là mức vừa phải, cổ đông có quyền đồng ý hoặc không với tờ trình của HĐQT.

Thị trường hạt điều khó khăn, kế hoạch đối phó của công ty?

Ngành điều có 2 hướng làm:  hướng kinh doanh nhân điều thô phụ thuộc rất lớn vào biến động giá thế giới, đây là bài toán khó giải quyết; hướng còn lại là hướng PAN đang làm là tập trung sản xuất, kinh doanh điều GTGT ít phụ thuộc vào giá điều nguyên liệu và có biên lợi nhuận tốt, ổn định. Năm 2019, Lafooco sẽ không lỗ và đang đặt kế hoạch có lãi gần 15 tỷ đồng.

Vì sao việc chào mua cổ phiếu VFG không thành công, chưa mua được trên 51%?

Việc chưa mua được tỷ lệ trên 51% (hiện là 41,88%) là do một số cổ đông chưa bán, có thể do chưa gặp nhau về giá. Công ty có kế hoạch chào mua tiếp cổ phần của VFG (Công ty Khử trùng Việt Nam) lên trên 51% trong năm 2019, nhưng việc có mua được hay không phụ thuộc nhiều yếu tố trên thị trường.

HUYỀN TRÂM