Kinh doanh

ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Năm 2020, mục tiêu lãi tăng lên 184 tỷ, đến 2024 cán mốc 1.200 tỷ

Huyền Trâm
BizLIVE - Doanh thu năm 2020 chủ yếu đến từ bất động sản. Nhưng BCG khẳng định chiến lược dài hạn là biến năng lượng tái tạo trở thành mảng đầu tư dài hạn và bền vững của Tập đoàn.
ĐHĐCĐ Bamboo Capital: Năm 2020, mục tiêu lãi tăng lên 184 tỷ, đến 2024 cán mốc 1.200 tỷ
BCG chốt cổ tức năm 2019 tỷ lệ 8% bằng tiền mặt sau nhiều năm không chia để "dồn sức" cho hàng loạt dự án.

ĐHĐCĐ CTCP Bamboo Capital (mã BCG) diễn ra ngày 27/6 đã thông qua kế hoạch doanh thu của năm 2020 là 1.913 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 184 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 24% và 31% so với 2019. Đặc biệt mục tiêu doanh thu lợi nhuận tăng đột biến từ năm 2021.

Lãnh đạo BCG cho biết, kết quả kinh doanh năm nay kỳ vọng tăng trưởng chủ yếu đến từ hoạt động bất động sản và xây dựng. Theo đó, dự kiến ghi nhận doanh thu còn lại của dự án Radisson Blu Hội An và King Crown sẽ hoàn tất trong năm 2020. 

Ngoài ra, mảng năng lượng với 2 nhà máy điện mặt trời BCG CME 1 và GAIA với tổng công suất 140 MW cũng đóng góp doanh số trong năm nay. Công ty sẽ chuyển nhượng một số dự án bất động sản khác kỳ vọng đóng góp lợi nhuận hợp nhất cho Công ty.

Công ty thông qua tỷ lệ chia cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt tỷ lệ 8% và dự kiến năm 2020 chia tỷ lệ 12%.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng giám đốc BCG, công ty xây dựng một kế hoạch trung hạn đến 2024 với doanh thu đến năm 2024 ở mức hơn 11.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1.200 tỷ đồng. Cổ tức duy trì 12%/năm.

Ông Hùng nêu, kỳ vọng năm 2021 doanh thu tăng đột biến khi 4 dự án bất động sản phát triển ghi nhận lợi nhuận và dự án năng lượng mặt trời Phú Mỹ, điện gió ở Sóc Trăng hoàn tất sẽ cho nguồn thu dài hạn.

Ở mảng bất động sản, BCG đang triển khai 4 dự án mới, có khả năng mở bán hàng trong năm nay. Gồm dự án Casa Marina giai đoạn 2 của resort Casa Marina tại Quy Nhơn bao gồm 160 căn villa tiêu chuẩn 5 sao; dự án Capri gồm resort và condotel nghỉ dưỡng tiêu chuẩn tại Phan Thiết quy mô giai đoạn 1 phát triển 36 villa; dự án King Crown Infinity là chung cư cao cấp tại Thủ Đức quy mô diện tích đất 12.650 m2, 30 tầng cao và 5 tầng hầm, tổng mức đầu tư dự kiến 4.717 tỷ đồng; dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Cồn Bắp tại Hội An quy mô 25 ha được quy hoạch với nhiều phân khu chức năng khách sạn, khu vui chơi, resort nghỉ dưỡng, condotel và trung tâm thương mại. Tổng mức đầu tư dự kiến 3.918 tỷ đồng.

Với mảng năng lượng tái tạo (NLTT), BCG đã khởi công dự án điện mặt trời Phú Mỹ lớn nhất miền Trung 300 MW. BCG cũng đã phát triển danh mục điện mặt trời gần 20 MW và kế hoạch phát triển gần 50 MW trong năm nay.

Lãnh đạo BCG cũng tiết lộ đang thương thảo mua lại 900 MW điện gió và điện mặt trời, nếu thành công sẽ đưa BCG thành công ty có danh mục dự án NLTT với tổng công suất thuộc hàng lớn nhất ở Việt Nam.

BCG vẫn khẳng định chiến lược dài hạn là biến NLTT trở thành mảng đầu tư dài hạn và bền vững của Tập đoàn với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường năng lượng sạch tại Việt Nam trước năm 2025.

Để có nguồn lợi nhuận đột biến

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Hồ Nam, đại diện HĐQT công ty trả lời các câu hỏi của cổ đông.

Cổ đông đề nghị lãnh đạo BCG cho biết suất đầu tư của BCG đối với các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) hiện nay so với mặt bằng chung, công nghệ đang áp dụng là gì. Công ty có kế hoạch thực hiện thế nào để có được giá bán điện ưu đãi tốt nhất của Chính phủ? Cho biết tiến độ dự án KCN tại Bình Định?

Ông Nam cho biết, chiến lược phát triển các dự án NLTT đòi hỏi đáp ứng 3 yếu tố. Thứ nhất, mức độ am hiểu địa phương, Trung ương và chính sách để có được các phê duyệt dự án tốt nhất. Thứ hai, nhu cầu về nguồn lực tài chính phải mạnh vì ngành NLTT là ngành đòi hỏi nguồn vốn lớn, thời gian đầu tư ngắn (6-12 tháng là tối đa) nhưng lượng tiền tập trung thời gian ngắn này là cực lớn. Đó là lý do nhiều đơn vị có ưu thế về yếu tố thứ nhất nhưng không có đủ năng lực tài chính nên phải tìm kiếm phương thức hợp tác trong đó có cả hình thức chuyển nhượng. Thứ ba, khả năng thực hiện triển khai quyết định đảm bảo tiến độ, nhất là áp lực để có được giá bán điện ưu đãi của Chính phủ.

Ông Nam cho biết, đối với BCG, yếu tố 1 về pháp lý dự án và yếu tố 2 về bài toán vốn có khả năng thu xếp tốt nhờ vào kinh nghiệm có được từ việc triển khai 2 dự án NLTT tại Long An. Riêng dự án 330MW và 4 dự án điện gió khoảng 400MW mà công ty dự kiến triển khai thời gian tới đã có được cam kết của ngân hàng trong và ngoài nước.

Về nguồn nhân lực, công ty đã có được từ việc triển khai 2 dự án tại Long An. Từ đầu năm công ty cũng tuyển thêm hơn 100 nhân sự, trong đó có nhân sự từ quỹ đầu tư nước ngoài để triển khai dự án.

Về công nghệ và suất đầu tư, hiện các dự án NLTT của công ty đang có suất đầu tư trung bình so với thị trường và cố gắng đạt mức tốt hơn thị trường. BCG đang tính đến khả năng mời Kiểm toán Nhà nước kiểm toán, đánh giá các dự án đã hoàn thành để có cơ sở đánh giá độc lập về tính hiệu quả dự án.

Về công nghệ cho các dự án NLTT, công ty đang dùng Inverter thuộc top 5 và Panel thuộc top 10 trên thế giới, tuy giá đắt nhưng an toàn và cũng thuận lợi trong việc huy động vốn ngân hàng.

Về đầu tư khu công nghiệp, ông Nam cho biết đây là định hướng mà công ty mới bắt đầu trong năm qua nhằm tạo sự ổn định bền vững với quan điểm có được nguồn lợi nhuận đột biến bên cạnh nguồn lợi nhuận ổn định, lâu dài như bất động sản nghỉ dưỡng.

Lãnh đạo BCG cho biết, hiện công ty đang triển khai pháp lý 2 dự án KCN tại Bình Định và Long An nhằm đón đầu dự dịch chuyển KCN từ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam. Công ty đang thực hiện hợp tác với các đối tác triển khai các dự án và sẽ mua lại sau khi có giấy phép. Công ty sẽ khai thác KCN theo cách kinh doanh truyền thống.

Trả lời cổ đông về lộ trình tăng vốn 2.000 tỷ với mức chia cổ tức 12% là lớn (nhiều năm qua không chia cổ tức), công ty cân nhắc việc dùng tiền để tái đầu tư ra sao, ông Nam cho biết quy mô các dự án NLTT sắp tới lớn và công ty có được cam kết hỗ trợ của KPMG (Singapore) về việc hỗ trợ thu xếp vốn.

Công ty dự chia cổ tức 12% bằng tiền mặt, nếu phần lợi nhuận có dư sẽ tiếp tục chi trả bằng cổ phiếu thưởng nhằm sử dụng vốn đầu tư cho các dự án. Nếu lợi nhuận chia hết sẽ không hiệu quả.

Ông Nam cũng cho biết, về chất lượng tài sản đã được các định chế tài chính đặt tín nhiệm cao hơn, công ty có thể phát hành trái phiếu không phải đảm bảo. Khi triển khai dự án không quá phụ thuộc vào nguồn vốn vay từ ngân hàng mà thông qua các định chế tài chính phát hành trái phiếu.

HUYỀN TRÂM