Kinh doanh

Cưỡng chế bà Lê Hoàng Diệp Thảo giao trả con dấu cho Tập đoàn Trung Nguyên

Huyền Trâm
BizLIVE - Cục thi hành án tiến hành cưỡng chế bà Lê Hoàng Diệp Thảo giao trả tài sản là các con dấu, giấy đăng ký kinh doanh của Trung Nguyên, theo bản án phúc thẩm đã có hiệu lực.
Cưỡng chế bà Lê Hoàng Diệp Thảo giao trả con dấu cho Tập đoàn Trung Nguyên
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh: Huyền Trâm.

Dự kiến trong sáng nay (6/6), Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tiến hành cưỡng chế thi hành án tại nhà riêng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại 12 con dấu và hơn 20 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Theo quyết định của Cục thi hành án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh; giao trả tài sản trên cho Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện.

Việc cưỡng chế được thực hiện theo bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hồi tháng 11/2018. Cục Thi hành án cho biết đã nhiều lần tống đạt quyết định thi hành án, giấy báo nhưng bà Thảo chưa thực hiện.

Theo hồ sơ vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH) được thành lập vào năm 2006, là công ty mẹ của 9 công ty con nằm trong hệ thống của công ty. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là cổ đông, nắm giữ 30% cổ phần vốn điều lệ của TNH.

Sáng ngày 16/10/2015, bà Diệp Thảo đã dẫn theo một số người đến trụ sở công ty, khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh, thư ký Ban Tổng giám đốc cưỡng đoạt hàng loạt con dấu và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty mẹ và các công ty con. Hành vi của bà Thảo đã được Văn phòng thừa phát lại quận Bình Tân, TP.HCM ghi nhận tại Vi bằng số 795/2015/VB-TPL ngày 16/10/2015.

Theo công ty Trung Nguyên, hành vi của bà Diệp Thảo khiến nhiều công ty trong hệ thống không thể giao dịch với ngân hàng, đối tác, khách hàng và các cơ quan thuế. Nhiều công ty con phải làm lại con dấu nhưng việc tồn tại hai con dấu cùng một lúc tạo ra nhiều bất cập và rối loạn trong quản lý điều hành của Tập đoàn Trung Nguyên. Tập đoàn đã phát hành nhiều văn bản yêu cầu bà Diệp Thảo trao trả toàn bộ các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng bà Thảo không thực hiện.

TNH sau đó khởi kiện yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép con dấu của công ty, đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền và nhân danh công ty để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền.

Tháng 3/2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Theo tòa, căn cứ vào giấy phép kinh doanh của Công ty Trung Nguyên thì người đại diện và chịu trách nhiệm trước pháp luật là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Bà Thảo chỉ là cổ đông nhưng lại chiếm giữ các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Trung Nguyên và các công ty con là hành vi trái pháp luật. Tòa cũng nêu theo pháp luật vê doanh nghiệp, việc quản lý sử dụng con dấu phải thực hiện theo điều lệ công ty, tức con dấu phải được lưu giữ tại công ty.

Đến tháng 11/2018, tòa cấp phúc thẩm xét xử và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

HUYỀN TRÂM