Kinh doanh

Creed Group thoái vốn tại An Gia xuống mức “báo động”

Huyền Trâm
BizLIVE - Sở hữu của cổ đông đến từ Nhật đã tiệm cận mức 5%, mức tối thiểu để có thể là cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt.
Creed Group thoái vốn tại An Gia xuống mức “báo động”
Lãnh đạo Creed Group tại lễ ký kết với An Gia 5 năm trước.

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã chứng khoán AGG) vừa công bố thông tin báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến người nội bộ Creed Investments VN-1 Ltd.

Theo đó, Creed Investments đã thực hiện bán ra cổ phiếu AGG để giảm tỷ lệ sở hữu từ hơn 5,12 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 6,2% xuống còn hơn 4,5 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 5,5%.

Như vậy, sở hữu của cổ đông tổ chức đã tiệm cận mức tối thiểu để là cổ đông lớn tại doanh nghiệp là 5%.

Lý do thoái bớt vốn tại AGG được Creed đưa ra là để cơ cấu doanh mục đầu tư. Giao dịch thực hiện trong phiên 12/10. Với vùng giá 30.000 đồng/CP, cổ đông đã thu về khoảng 740.000 USD.

Như vậy chỉ trong thời gian ngắn, Creed Group đã liên tiếp thực hiện bán ra cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản Việt.

Cụ thể, ở phiên 8/12, Creed đã bán bớt cổ phiếu AGG, giảm tỷ lệ sở hữu từ hơn 5,9 triệu cổ phiếu, tương đương 7,2% xuống còn hơn 5,1 triệu cổ phiếu, tương đương 6,2%. Đợt thoái vốn này giúp cổ đông lớn thu về khoảng hơn 1 triệu USD.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, cổ đông lớn này cũng đã thực hiện bán hơn 3,7 triệu cổ phiếu AGG, qua đó giảm sở hữu từ hơn 12% xuống còn 7,2%. Đợt thoái vốn này giúp cổ đông tổ chức thu về khoảng 4 triệu USD.

Creed Investments VN-1 thuộc Creed Group, Nhật Bản. Creed Group đang quản lý 2 quỹ có hoạt động đầu tư vào An Gia. Bao gồm Creed Investments VN-1 đại diện cho các khoản đầu tư vào năm 2015 và 1 quỹ khác đại diện cho phần góp vốn của Hoosiers vào năm 2017.

Được biết, khoản đầu tư ban đầu của Creed Group vào An Gia với trị giá 4 triệu USD. Chỉ với việc bán bớt 3,7 triệu cổ phiếu AGG trong đợt thoái vốn hồi đầu tháng 8 đã thu về đủ khoản đầu tư gốc.

Về đối tượng gom mua lượng cổ phiếu mà Creed Group bán ra, nhiều khả năng đó là Công ty Quản lý và Đầu tư Trường Giang, nơi Chủ tịch HĐQT AGG là ông Nguyễn Bá Sáng làm CEO.

Theo công bố từ AGG, Trường Giang đã thực hiện gia tăng sở hữu tại AGG từ 36% lên 36,97%. Giao dịch được thực hiện trong phiên 8/10, cùng với thời gian Creed Group bán ra cổ phiếu AGG.

Như vậy, cơ cấu cổ đông tại An Gia gồm Trường Giang là cổ đông lớn nhất, kế đến là Creed Group với 5,5%, lãnh đạo không ai là cổ đông lớn tại doanh nghiệp.

HUYỀN TRÂM