Kinh doanh

Cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) và Petrolimex (PLX) bị cắt margin do lợi nhuận âm

Thanh Hà
BizLIVE -

Trên sàn HoSE, tính đến ngày 1/9, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ đã lên tới 85 doanh nghiệp.

Cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) và Petrolimex (PLX) bị cắt margin do lợi nhuận âm
Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) gồm cổ phiếu HVN và PLX. Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm là số âm.

Vietnam Airlines (mã HVN) là một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 do các quốc gia áp dụng biện pháp cách ly và hạn chế đi lại. Ghi nhận trên BCTC hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm, doanh thu của Vietnam Airlines sụt giảm hơn 1 nửa, chỉ còn 24.944 tỷ đồng. Các chi phí dù được tiết giảm nhưng vẫn ở mức cao khiến Vietnam Airlines lỗ ròng hơn 6.559 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi 1.412 tỷ đồng.

 “Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng và các nhà cung cấp cũng như diễn biến của dịch Covid-19”, báo cáo kiểm toán nêu. Theo đó, kiểm toán đã lưu ý khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines trong thời gian tới.

Chịu tác động kép bởi dịch Covid-19 và biến động giá dầu, kết quả kinh doanh của Petrolimex (mã PLX) cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu hợp nhất nửa đầu năm đạt hơn 65.223 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ, đồng thời lỗ gần 693 tỷ đồng. Con số này giảm đáng kể so với khoản lỗ hơn 1.000 tỷ đồng trên báo cáo tự lập trước đó nhờ điều chỉnh mạnh khoản chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Theo giải trình của Petrolimex, quý đầu năm trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá dầu thế giới (WTI) giảm mạnh và liên tục từ 61,18 USD/thùng đầu quý xuống còn 20,48 USD/thùng. Bước sang quý II/2020, giá xăng dầu thế giới đã tăng trở lại sau chu kỳ giảm mạnh (giá dầu thô thế giới tăng từ 20,31 USD/thùng đầu quý lên 39,27 USD/thùng).

Tuy nhiên trước sự bùng phát mạnh của dịch bệnh trong tháng 4 khi cả nước phải cách ly xã hội khiến hoạt động kinh doanh phải chịu tác động về giá dầu cũng như cung – cầu thị trường và sự sụt cầu trong giai đoạn giảm giá cùng sức ép nguồn cung trong giai đoạn tăng giá với thương nhân đầu mối đóng vai trò chủ đạo trên thị trường như Petrolimex.

Trên sàn HoSE, tính đến ngày 1/9, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ đã lên tới 85 doanh nghiệp. Trong đó, nhiều mã xuất hiện khi kết quả kinh doanh thua lỗ trong nửa đầu năm 2020. Bên cạnh PLX và HVN, những cổ phiếu được quan tâm và giao dịch nhiều trên HoSE nhưng bị cắt margin có thể kể đến như MSH, YEG…

Với việc nằm trong danh sách không được giao dịch ký quỹ, các công ty chứng khoán sẽ không được phép cấp margin và nhà đầu tư không được dùng đòn bẩy đối với giao dịch cổ phiếu này.

THANH HÀ