Kinh doanh

Cổ phiếu liên tục giảm sàn, VRC khẳng định không có hoạt động bất thường

Thanh Hà
BizLIVE -

Hiện cổ phiếu VRC đã trải qua 8 phiên giảm sàn liên tiếp, qua đó rơi xuống còn 13.550 đồng/cổ phiếu, giảm 43,5% trong chưa đến 2 tuần.

Cổ phiếu liên tục giảm sàn, VRC khẳng định không có hoạt động bất thường
Ảnh minh họa.

Tính đến hết ngày 6/1, cổ phiếu VRC của CTCP Bất động sản và Đầu tư VRC đã trải qua 8 phiên sàn liên tiếp, qua đó “rơi tự do” từ mức 24.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 13.550 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức giảm 43,5% trong chưa đến 2 tuần giao dịch.

Đáng chú ý, ngoài phiên đầu tiên bắt đầu nằm sàn (25/12), thanh khoản cổ phiếu này những ngày sau đó gần như mất hút với vài nghìn, thậm chí vài trăm đơn vị được khớp trong khi dư bán sàn lên đến hàng triệu đơn vị mỗi phiên. Nhiều nhà đầu tư lo ngại chuỗi ngày giảm sàn của VRC vẫn sẽ còn kéo dài khi cầu “bắt đáy” chưa có dấu hiệu trở lại.

 *Diễn biến cổ phiếu VRC 03 tháng trở lại đây

Trong giai đoạn liên tục giảm sàn của VRC, CTCK KIS Việt Nam đã ra quyết định giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ (margin) đối với cổ phiếu này từ 30% xuống còn 20% vào ngày 26/12/2019. Trước đó, CTCK VPS cũng thông báo siết margin đối với mã cổ phiếu này và một mã khác là cổ phiếu TNA của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam từ ngày 29/11/2019.

Trước việc cổ phiếu “rơi tự do”, VRC đã có giải trình khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường và diễn biến cổ phiếu hoàn toàn do yếu tố cung cầu của thị trường tác động. Trong quá trình niêm yết đến nay, công ty cũng luôn tuân thủ các quy định của HOSE và các quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài các thông tin đã được công bố chính thức, công ty không có bất kỳ thông tin nào khác và cũng không thực hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào ảnh hưởng đến việc giảm giá chứng khoán.

Bên cạnh đó, VRC cho biết vẫn luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định hiện hành, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán.

Về mặt kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019, VRC ghi nhận 10 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 69% so với cùng kỳ. Do không còn doanh thu đột biến từ hoạt động tài chính, lợi nhuận sau thuế của VRC giảm tới 86% xuống còn 24 tỷ đồng qua đó thực hiện vỏn vẹn 12% kế hoạch cả năm.

THANH HÀ