Kinh doanh

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bị cắt margin vì lợi nhuận âm

Bảo Vy
BizLIVE - Ảnh hưởng Covid-19 khiến lợi nhuận nhiều doanh nghiệp suy giảm trong thời gian vừa qua. 
Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bị cắt margin vì lợi nhuận âm
Ảnh minh họa.

Sau khi Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng 2020 được công bố, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã liên tục ra thông báo về các cổ phiếu thêm mới vào danh sách không được ký quỹ do có LNST 6 tháng năm 2020 tại báo cáo tài chính là số âm.

Trên sàn HoSE, tính đến ngày 20/08, danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ đã lên tới 73 doanh nghiệp. Trong đó, nhiều mã xuất hiện khi kết quả kinh doanh thua lỗ trong nửa đầu năm 2020. Những cổ phiếu được quan tâm và giao dịch nhiều trên HoSE nhưng bị cắt margin có thể kể đến như MSH, YEG… Còn tại sàn HNX, số cổ phiếu không được ký quỹ lên đến 101 cổ phiếu.

Theo đánh giá của CTCK Bảo Việt (BVSC), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, KQKD trong 6 tháng của nhiều doanh nghiệp không được như kỳ vọng.

Sự suy giảm kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đến từ 3 yếu tố chính. Thứ nhất, cả nước thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 4; thứ hai, nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn chưa gia tăng trở lại sau cách ly và thứ ba là sự kéo dài dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng trên thế giới bị gián đoạn.

BẢO VY