Kinh doanh

Chưa cất cánh, công ty mẹ của Vietravel Airlines đã lỗ hơn 77 tỷ đồng nửa đầu năm 2020

Thanh Hà
BizLIVE -

Quý II/2020, Vietravel báo lỗ quý thứ 3 liên tiếp với 38 tỷ đồng qua đó đào sâu khoản lỗ sau 6 tháng đầu năm lên hơn 77 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ 22 tỷ đồng cả năm 2020.

Chưa cất cánh, công ty mẹ của Vietravel Airlines đã lỗ hơn 77 tỷ đồng nửa đầu năm 2020
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020, CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel (mã VTR) tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh do các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ giảm mạnh tới gần 91% so với cùng kỳ về mức 206 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp cũng giảm hơn 96% xuống còn vỏn vẹn 5 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp chỉ ở mức 2,4%. Sau khi trừ các chi phí phát sinh, Vietravel lỗ ròng 38 tỷ đồng. Như vây, công ty đã lỗ liên tiếp 3 quý kể từ sau khi lên sàn cuối quý III/2019.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Vietravel ghi nhận 996 tỷ đồng doanh thu, giảm hơn 72% so với cùng kỳ qua đó lỗ ròng gần 80 tỷ đồng. Lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 77 tỷ đồng. Kết quả này đã “ngốn” gần hết của để dành của Vietravel khi lợi nhuận sau thuế chưa phân phối thời điểm cuối tháng 6 đã giảm còn chưa đến 1 tỷ đồng.

Năm 2020, Vietravel đặt kế hoạch 3.065 tỷ đồng doanh thu, giảm sâu tới 60% so với kết quả năm trước đồng thời dự kiến sẽ lỗ khoảng 22 tỷ đồng sau nhiều năm liền liên tục có lãi. Sau nửa đầu năm, số lỗ thực tế đã vượt xa kế hoạch ban đầu của doanh nghiệp này.

Kết quả thua lỗ trong những quý gần đây là điều không mấy bất ngờ khi Vietravel hiện là công ty lữ hành lớn nhất cả nước với nguồn thu chính đến từ các tour du lịch quốc tế, hoạt động bị đình trệ do Covid-19. Thêm vào đó, dịch Covid-19 trở lại từ cuối tháng 7/2020 với tâm điểm Đà Nẵng, Quảng Nam và diễn biến phức tạp tiếp tục tác động mạnh đến các mảng hoạt động của doanh nghiệp này.

Liên quan đến mảng hàng không, mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã trình Bộ Giao thông Vận tải kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH MTV Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), công ty con của Vietravel hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hành khách và hàng hóa hàng không, có vốn điều lệ 700 tỷ đồng.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hồ sơ của Vietravel Airlines đáp ứng các điều kiện để cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (bao gồm cả điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển) đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải thực hiện các thủ tục tiếp theo để cấp giấy phép cho hãng này.

Vietravel Airlines dự kiến khai thác tàu bay A320/A321 hoặc B737 với số lượng chỉ 3 chiếc trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021). Số tàu bay của hãng này sẽ tăng dần lên 8 chiếc trong 5 năm tiếp theo.

Theo đại diện Vietravel Airlines, hãng này đã chuẩn bị rất kỹ để có thể cất cánh vào cuối năm 2020, ngay trước cao điểm Tết Âm lịch. Hiện Vietravel Airlines đã ký hợp đồng nguyên tắc với đối tác ATTECH Holding Ltd thỏa thuận về việc thuê tàu bay đồng thời mới đây Vietravel Airlines cũng đã ra thông báo tuyển dụng tiếp viên hàng không nhằm phục vụ tham vọng này.

THANH HÀ