Kinh doanh

Chủ tịch PVN: “Doanh nghiệp nhà nước làm bao nhiêu nộp bấy nhiêu, chả giữ gì cả, không thấy ưu ái hơn”

Mạnh Cường
BizLIVE - Theo ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN, doanh nghiệp tư nhân hiện mong như doanh nghiệp Nhà nước còn doanh nghiệp Nhà nước lại chỉ mong được như tư nhân.
Chủ tịch PVN: “Doanh nghiệp nhà nước làm bao nhiêu nộp bấy nhiêu, chả giữ gì cả, không thấy ưu ái hơn”
Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN

Thảo luận tại tổ về Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) ngày 15/11, đại biểu Quốc hội Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, Bộ Kế hoạch - Đầu tư hay nói doanh nghiệp tư nhân chỉ mong như doanh nghiệp nhà nước, nhưng thực ra doanh nghiệp nhà nước lại chỉ mong được như tư nhân.

Theo ông Thanh, doanh nghiệp nhà nước được tiếp cận nguồn lực dễ hơn, song doanh nghiệp nhà nước hiện nay, như bản thân PVN, “bản chất là làm bao nhiêu phải nộp bấy nhiêu, không giữ gì, chỉ giữ một phần lại để tái đầu tư thôi, còn lại nộp hết, chả giữ gì cả, không thấy ưu ái gì hơn”.

Ông Thanh cũng cho biết, thủ tục với doanh nghiệp nhà nước vô cùng phức tạp, doanh nghiệp nhà nước như sống trong một ngôi nhà "ngũ đại đồng đường. “Thế hệ thứ 5 cũng làm ăn tốt, trưởng thành rồi, va đập rồi nhưng động tới cái gì cũng phải xin, không phải xin bố mình, mà phải xin tới "ông cố", ông Thanh nói.

Chủ tịch PVN dẫn chứng, một đơn vị thuộc tập đoàn này chuyển khoản 800 tỷ đồng về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng liên doanh tại nước ngoài, nhưng một năm qua vẫn chưa thể rút ra để tiêu vì bật cấp trong thủ tục, quy định pháp luật hiện nay. Do đó, doanh nghiệp phải đi vay ngân hàng bù vào khoản tiền này.

"Hệ thống luật của mình cực kỳ phức tạp, doanh nghiệp muốn rút tiền của mình về thôi mà không chi được. Luật luôn thay đổi, nay thế này, mai thế khác thì khó có ai theo kịp”, ông Thanh nêu.

Ông Thanh cho biết thêm, luật nhiều khi không sửa lại ít sai, càng sửa càng sai do đó đề xuất Chính phủ nên dành thời gian, công sức để thiết lập các mô hình giả định, giao cho nhóm công tác của các bộ ngành chạy song song với luật cũ và mới để đánh giá.

MẠNH CƯỜNG