Kinh doanh

Bốn ngân hàng thương mại nhà nước cấp bách xin tăng vốn: Sẽ có quyết đáp sớm?

Vạn Xuân
BizLIVE - “Chúng tôi đang chờ ý kiến tham gia từ các bộ, ngành có liên quan để có quyết đáp sớm cho các ngân hàng thương mại nhà nước trong vấn đề vốn điều lệ này”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết
Bốn ngân hàng thương mại nhà nước cấp bách xin tăng vốn: Sẽ có quyết đáp sớm?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Chiều 4/5, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 4/2019. 
Tại cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 4 ngân hàng thương mại nhà nước đang cấp bách xin tăng vốn (gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Chính phủ cung ứng vốn cho chương trình tín dụng của Nhà nước, đặc biệt là những dự án đặc biệt của Nhà nước thì đều do 4 ngân hàng thương mại nhà nước này đảm đương chính. 
Trong năm vừa qua 4 ngân hàng thương mại có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh, khoảng 16% cho mỗi ngân hàng. Còn tính chung lại cả hệ thống thì thấp hơn. Các ngân hàng thương mại nhà nước có tốc độ tăng như vậy nhưng vốn điều lệ thì không được bổ sung kịp thời trong những năm qua, nên hệ số an toàn vốn (CAR) bị hạn chế.
Theo ông Tú, đối với các ngân hàng thương mại thì điểm quan trọng được chú ý là CAR, được tính trên tổng số vốn điều lệ chia cho tổng số tài sản. Tỉ lệ này luôn luôn phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 9%, tối thiểu phải bằng 9%, có nghĩa là tổng số vốn điều lệ phải chiếm 9% tổng số vốn tài sản có, mà trong tài sản có chính là nguồn vốn tín dụng, có thể là dư nợ để thực hiện hình thức cho vay của ngân hàng thương mại. 
Đến bây giờ thì hầu hết CAR của các ngân hàng thương mại cũng đang ở mức xấp xỉ 9%. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã họp cùng với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành và đã có chỉ đạo các bộ, ngành, liên quan đến vấn đề tăng vốn nói trên.
“Chúng tôi đang chờ ý kiến tham gia từ các bộ, ngành có liên quan để có quyết đáp sớm cho các ngân hàng thương mại nhà nước trong vấn đề vốn điều lệ này. Chúng tôi cũng đề xuất phải sử dụng ngay nguồn cổ tức của các ngân hàng thương mại năm 2018. Thay vì nộp ngân sách, chúng ta sẽ sử dụng cổ tức này và khả năng nếu giá tăng quá cao thì hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại sẽ càng cao hơn”, ông Tú nói.

VẠN XUÂN