Địa ốc

Yêu cầu không để xảy ra “sốt” giá bất động sản ở Phú Quốc

UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu theo dõi diễn biến của thị trường, không để xảy ra tình trạng “sốt” giá và "bong bóng" bất động sản; trong đó, đặc biệt quan tâm tại các địa bàn: Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên.
Yêu cầu không để xảy ra “sốt” giá bất động sản ở Phú Quốc Ảnh minh họa.
Vạn Xuân11:17 14/06/2019
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. 
Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn chưa thật sự bền vững, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa hợp lý, còn thiếu sản phẩm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân. 
Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở còn khá cao so với thu nhập của người dân, nguồn lực huy động chưa đa dạng. Cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường bất động sản từ khâu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư, thực hiện dự án đến giao dịch bất động sản chưa đồng bộ, chưa đầy đủ, thiếu tin cậy, thiếu minh bạch.
Theo đánh giá, nguyên nhân chính của hạn chế, bất cập là do hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản còn một số nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời.
Việc đầu tư, phát triển các dự án bất động sản ở một số địa phương không theo quy hoạch và kế hoạch, chưa phù hợp với nhu cầu của thị trường và điều kiện thực hiện; công tác quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, chưa kịp thời, chưa đáp ứng tốt yêu cầu quản lý.
Do đó, nhằm khắc phục những yếu kém, tồn tại nêu trên và tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu, Sở Xây dựng kiểm tra rà soát theo dõi việc thực hiện các tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê.
Phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án khu đô thị, các dự án phát triển nhà ở phải triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội, hệ thống phòng cháy chữa cháy trong dự án và kết nối với hạ tầng chung của khu vực trước khi bàn giao nhà ở cho người dân theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về nhà ở và pháp luật có liên quan…
Sở Kế hoạch Đầu tư được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Xây dựng và Sở Tài chính tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về việc đăng ký và bố trí nguồn vốn hợp pháp (vốn tín dụng, vốn ODA,...) cho phát triển nhà ở xã hội theo quy định. Xem xét bổ sung các dự án nhà ở xã hội vào danh mục kêu gọi đầu tư theo quy định pháp luật của Luật Đầu tư.
Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ theo dõi việc giao đất, sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú) trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.
Riêng UBND các huyện, thành phố được yêu cầu theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng “sốt” giá và "bong bóng" bất động sản trên địa bàn; trong đó, đặc biệt quan tâm tại các địa bàn như: Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên;
Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày chỉ thị này được ban hành, đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở trung cấp, cao cấp đang tồn kho, không triển khai để xử lý theo Mục c Khoản 7 của Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn trên phạm vi địa bàn.